Chiếc áo choàng của ông Putin: ”Ðừng hạ thấp mình bằng trò thêu dệt”

Suckhoedoisong.vn - Tại hội nghị thượng đỉnh APEC, ông chủ tôi đã thực hiện một cử chỉ lịch duyệt - đó là khoác một chiếc áo choàng lên vai Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện trong một buổi xem trình diễn pháo hoa, dưới điều kiện thời tiết lạnh giá tại Bắc Kinh.

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC, ông chủ tôi đã thực hiện một cử chỉ lịch duyệt - đó là khoác một chiếc áo choàng lên vai Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện trong một buổi xem trình diễn pháo hoa, dưới điều kiện thời tiết lạnh giá tại Bắc Kinh. Máy ảnh của phóng viên đã chộp được khoảnh khắc bà Bành duyên dáng chấp nhận hành động đẹp của ông Putin, trước khi bà bỏ nó ra và dùng một chiếc áo khoác mà người trợ lý đưa cho. Trong lúc việc này diễn ra, ông Tập ngồi ngay gần đó, đang chăm chú trò chuyện với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tôi tin rằng, đây là một cử chỉ lịch thiệp mà bất kỳ một người đàn ông phương Tây nào cũng sẽ hành động như vậy trong bối cảnh tương tự. Nếu sự lên án chỉ trích xuất phát từ báo chí phương Đông, vốn nặng về tư tưởng nam nữ thụ thụ bất thân thì tôi còn thấy có thể thông cảm được. Nực cười thay, chính báo chí phương Tây, dường như không còn gì để câu khách đã lu loa lên rằng ông Putin là “Tổng tư lệnh Don Juan” của nước Nga, so sánh không hề giấu diếm ông Putin với nhân vật nổi tiếng vì tài quyến rũ phụ nữ. Tờ NBC vội vã “hét tướng” lên với dòng tít: “Putin ra tay: Vlad có cử chỉ thân tình với đệ nhất phu nhân Trung Quốc”. “Putin nhắm bắn đệ nhất phu nhân Trung Quốc” là tiêu đề bài viết của tạp chí Mỹ Foreign Policy. Còn theo FP, “Tổng tư lệnh Don Juan của Nga dường như hơi quá thân thiện với phu nhân của ông Tập Cận Bình” và ông Putin “dường như đã quên mất nguyên tắc bất thành văn trong ngoại giao” là không tán tỉnh vợ của nguyên thủ.

Tôi chỉ thấy một điều, một số tờ báo nổi tiếng trên đã tự hạ thấp mình trước độc giả toàn thế giới khi thi nhau thêu dệt, vẽ vời cho một cử chỉ lịch sự mà cũng hết sức thông thường, đáng được nhân rộng ở bất kỳ quốc gia nào.

Chiếc áo choàng

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com