Chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch ngân sách ngành y tế

Trong ba ngày 18, 19 và 20/6/2013 tại thành phố Nha Trang, dự án Nâng cao Năng lực ngành Y tế (HSCSP) do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Luých-xăm-bua đồng tài trợ, đã tiến hành tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin với các tỉnh đối tác.
Trong ba ngày 18, 19 và 20/6/2013 tại thành phố Nha Trang, dự án Nâng cao Năng lực ngành Y tế (HSCSP) do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Luých-xăm-bua đồng tài trợ, đã tiến hành tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin với các tỉnh đối tác.

Mục tiêu chính của Hội thảo là chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm về nâng cao năng lực lập kế hoạch hoạt động và ngân sách ngành y tế, cải thiện hệ thống thông tin y tế và nâng cao năng lực cho cán bộ thống kê y tế, quản lý tài chính công, và bàn giao trang thiết bị.
Chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch ngân sách ngành y tế 1
Hội thảo quy tụ các đại biểu đến từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Ban Quản lý Dự án Trung ương, 3 tỉnh thí điểm gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam và 15 tỉnh đối tác bao gồm: Yên Bái; Thanh Hóa; Bắc Cạn; Cao Bằng; Lào Cai; Lai Châu; Điện Biên; Sơn La; Hòa Bình; Huế; Đà Nẵng; Kon Tum; Gia Lai; Vĩnh Long và Kiên Giang.

Tại hội thảo, các chuyên gia về thông tin y tế của Dự án có bài trình bày về Cập nhật quy trình xây dựng kiến trúc tổng thể Hệ thống thông tin Y tế và kế hoạch xây dựng Kế hoạch chiến lược Hệ thống thông tin y tế. Ông Bruno Piotti- chuyên gia quốc tế của dự án chia sẻ, hệ thống thông tin y tế giống như xương sống của ngành, thông tin đúng, đủ sẽ giúp việc lập kế hoạch và ra quyết định quản lý được chính xác. “Hiện nay hệ thống thông tin y tế của Việt Nam bị phân tán, chồng chéo, không có sự thống nhất do thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau với những phương pháp thu thập khác nhau. Bằng việc rà soát và cập nhật quy trình xây dựng kiến trúc tổng thể Hệ thống thông tin Y tế, dự án hi vọng hệ thống thông tin y tế tại Việt Nam sẽ được quy hoạch tốt hơn” ông Bruno Piotti nhấn mạnh. Bên cạnh vấn đề xây dựng kiến trúc tổng thể HTTTYT, Dự án cũng có những đề xuất điều chỉnh hệ thống sổ sách ghi chép ban đầu và biểu mẫu báo cáo ngành y tế theo hướng tinh gọn, cải tiến, giảm thiểu những chỉ số bị trùng lặp quá nhiều trên các biểu mẫu hiện nay”.  

Một nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm tại hội thảo là phần trình bày về Khung kế hoạch và các biểu mẫu lập kế hoạch y tế tuyến tỉnh và  bộ công cụ JANS sử dụng để đánh giá kế hoạch y tế hằng năm của tuyến tỉnh. Ông Hoàng Kim Hà, trưởng phòng Tổng hợp chính sách Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu của Dự án HSCSP là Hỗ trợ nâng cao năng lực lập kế hoạch hoạt động và kế hoạch ngân sách ngành tuyến tỉnh. Hỗ trợ trong lĩnh vực này nhằm hướng tới áp dụng trên toàn quốc một quy trình lập kế hoạch chung nhằm thực hiện các định hướng chiến lược trong Kế hoạch 5 năm của ngành tại tuyến tỉnh và kết nối các ưu tiên kỹ thuật với các ưu tiên ngân sách. Với sự hỗ trợ này, cán bộ lập kế hoạch y tế tuyến tỉnh được cung cấp những công cụ, những biểu mẫu cần thiết để có thể lập được một kế hoạch hành động khả thi, tận dụng hiệu quả các nguồn lực  và thực sự đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tỉnh.  

Y tế là một trong hai lĩnh vực chủ chốt mà Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam. Hiệp định Tài chính của Dự án Nâng cao Năng lực ngành y tế được ký kết năm 2009, với tổng ngân sách viện trợ là 14.75 triệu EUR (400 tỷ VNĐ), trong đó Chính phủ Luých-xăm-bua đóng góp 2 triệu EUR (55 tỷ VNĐ). 

P.V
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT