DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chia sẻ kinh nghiệm công tác dân tộc giữa các quốc gia ASEAN
Thanh Hoàn - 08:14 19/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/9, tại thành phố Thái Nguyên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Trường Đại học Thái Nguyên, Chương trình UN-REDD và Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc giữa các quốc gia trong khu vực Asean với chủ đề “Phát triển hài hòa giữa văn hóa, môi trường và kinh tế vùng miền núi và DTTS”.

Các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên  Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Ngọc Chiến, Ủy viên  Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Đặng Kim Vui, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; Khammoune Viphongxay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Lào và đồng chí  Khin Maung Yi, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên và Bảo tồn môi trường Myanmar đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí lãnh đạo UBDT, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào; Bộ Tài nguyên và Bảo tồn môi trường, Bộ các vấn đề Biên giới Myanmar; Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người Thái Lan; Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia; lãnh đạo các tỉnh  Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên và một số tổ chức Quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Cộng đồng ASEAN nói chung, cộng đồng các nhóm DTTS nói riêng đang đứng trước thời cơ, vận hội mới về kết nối, hợp tác khu vực, nhằm phát triển bền vững và hài hòa giữa các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái. Trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt; nỗ lực đầu tư phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi. Cũng như Việt Nam, các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đã đạt được kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của nhóm DTTS. Tuy vậy, hiện nay nhóm DTTS của các nước trong khu vực vẫn đang là nhóm yếu thế nhất. Thiên tai, dịch bệnh, thiếu việc làm, đói nghèo... vẫn đang là thách thức lớn của vùng DTTS và miền núi. Từ thực tế trên, Hội thảo sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mỗi nước, kết nối, hợp tác cùng hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, với mong muốn không ngừng nâng cao đời sống của các nhóm người DTTS, tiến tới bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng này cũng đánh dấu một bước phát triển mới thực chất hơn về hợp tác trong lĩnh vực công tác dân tộc của các nước trong khu vực.

Trong không khí hợp tác, xây dựng và đoàn kết, các đại biểu đã được nghe những chia sẻ, kinh nghiệm và phân tích khoa học của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế trong việc xây dựng và thực hiện chính sách phát triển hài hòa và bền vững vùng DTTS và miền núi. Qua  kinh nghiệm của các quốc gia được chia sẻ tại Hội thảo cho thấy sự khác biệt, đa dạng và  những thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, hội thảo đã cho thấy một tương lai tươi sáng của hội nhập khu vực vì mục tiêu phát triển bền vững và hài hòa giữa văn hóa, môi trường và kinh tế.

Các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo.

Thay mặt Ủy ban Dân tộc nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cam kết tiếp tục dành nhiều sự quan tâm cụ thể hơn nữa đến vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam dựa trên nguyên tắc cơ bản và cũng là bài học kinh nghiệm quý báu nhất của Việt Nam trong quá trình phát triển vùng DTTS, đó là: “Bình đẳng, Đoàn kết, Tôn trọng và Giúp nhau cùng phát triển”. Ủy ban Dân tộc cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương với tư cách là một thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề chung trong lĩnh vực công tác dân tộc, của mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi khu vực ASEAN.

Các đại biểu đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển công tác dân tộc trong khu vực ASEAN.

Thanh Hoàn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm