Chia sẻ để hạn chế tín dụng đen

Thời điểm cuối năm là lúc các doanh nghiệp chạy đua tìm vốn sản xuất hàng hóa phục vụ Tết. Nhưng ghi nhận tại các doanh nghiệp đang cho thấy một thực tế là rất khó để tiếp cận khoản vay ngân hàng.
Thời điểm cuối năm là lúc các doanh nghiệp chạy đua tìm vốn sản xuất hàng hóa phục vụ Tết. Nhưng ghi nhận tại các doanh nghiệp đang cho thấy một thực tế là rất khó để tiếp cận khoản vay ngân hàng. Điều này không chỉ khiến hoạt động sản xuất gặp khó khăn, kinh tế trì trệ, mà còn làm gia tăng nguy cơ tín dụng đen. Trong khi đó thì ngân hàng, trong vai trò dẫn vốn cho nền kinh tế, lại đang cho thấy thái độ thiếu hợp tác và quá cẩn trọng trong việc chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đơn cử như tại tỉnh Bắc Ninh - nơi 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn về vốn sản xuất, đang cần nhiều tỷ đồng để mua sắm hàng hóa phục vụ Tết, nhưng chạy tới chạy lui, các doanh nghiệp ở đây vẫn không thể tiếp cận được ngân hàng nào cho vay. Trong khi xét về lịch sử tín dụng, nhiều doanh nghiệp được xếp vào loại khách hàng có độ tín nhiệm cao, thậm chí có cả doanh nghiệp mà người đứng đầu là Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ của huyện có tài sản thế chấp của khoản vay là trung tâm mua sắm trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng, có kế hoạch kinh doanh có tính khả thi cao, nhưng vẫn bị từ chối cho vay. Trong khi đó, tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp là rất mong muốn các ngân hàng cùng chung tay chia sẻ khó khăn nhằm thúc đẩy sản xuất để cung cấp hàng hóa phục vụ nhân dân.

Thiếu vốn có thể coi là tình trạng chung của các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là vì ngân hàng quá thận trọng khi cho vay. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng hiện đang rất lo lắng, rất cẩn thận khi “chọn mặt gửi vàng” trong vấn đề những khoản vay, những món nợ mới. Họ không chỉ lo sợ tỷ lệ nợ xấu hiện tại mà còn lo sợ về tỷ lệ nợ xấu phát sinh. Cũng chính vì thế mà tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng là rất thấp. Một báo cáo gần đây của Công ty quản lý nợ xấu cho thấy, chỉ có khoảng 30% các khoản nợ xấu thuộc lĩnh vực sản xuất tiêu dùng, trong khi 70% còn lại thuộc lĩnh vực bất động sản. Điều này đồng nghĩa với việc cho vay sản xuất, tiêu dùng có độ rủi ro và tổng giá trị thấp hơn nhiều so với bất động sản. TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, các ngân hàng cần phải hiểu phương án kinh doanh của doanh nghiệp và tìm cách tháo gỡ. Nhiều nhân viên tín dụng khi mà tiếp cận doanh nghiệp thì câu đầu tiên được hỏi là doanh nghiệp có tài sản thế chấp không? Đó là điều không hợp lý. Thời điểm cuối năm, nhu cầu về vốn đối với các doanh nghiệp hiện đang rất cấp bách. Việc khơi thông dòng vốn cho sản xuất, tiêu dùng không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn mà còn giúp chính các ngân hàng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 12%. Bên cạnh đó hạn chế tín dụng đen thao túng làm lũng đoạn thị trường nhằm mục đích cuối cùng là cung cấp đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Chính vì vậy, đã đến lúc ngân hàng phải làm bạn với doanh nghiệp, bởi chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp cũng chính là giúp chính mình và thúc đẩy phát triển xã hội.         

Hoàng Minh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chia sẻ để hạn chế tín dụng đen

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT