Chi tiền triệu… gửi xe: Không chỉ riêng tại bệnh viện

Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, dư luận và nhiều chủ xe ôtô đã phản ánh về tình trạng một số bệnh viện tại Hà Nội thu phí gửi xe hàng trăm nghìn đồng trong thời gian gửi khoảng nửa ngày.

Những người ra vào bệnh viện (BV) vài lần đã quen với thực tế này, nhưng với một số khác thì... giật mình. Tuy nhiên, ở Thủ đô vốn quá chật chội, việc chi tiền triệu gửi xe ôtô tại BV không phải cá biệt, thậm chí còn phổ biến ở các trung tâm thương mại, chung cư cao cấp…

Việc thu phí công khai, minh bạch

Vừa qua, một chủ xe phản ánh anh ta phải thanh toán 325.000 đồng cho 13 tiếng đỗ xe (từ 6h10 - 19h16) tại BV Nhi Trung ương. Chia sẻ về thông tin này, nhiều tài xế đã lên diễn đàn bày tỏ bức xúc vì giá vé gửi xe quá đắt tại bệnh viện. Không chỉ ở BV Nhi Trung ương, một số bệnh viện tuyến Trung ương khác như BV Bạch Mai, BV Trung ương Quân đội 108 cũng áp dụng cách tính phí gửi xe “giá vé nhân với số giờ”.

Trước đó, vào tháng 8/2018, một người nhà bệnh nhi ở Hải Phòng đã đăng đoạn clip phản ánh cuộc tranh luận giữa anh và bảo vệ của BV Nhi Trung ương vì gửi xe 3 ngày bị tính 1,7 triệu đồng gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Cặp vợ chồng này quê ở Hải Phòng, đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và điều trị, đi bằng phương tiện là ôtô cá nhân. Cặp vợ chồng có gửi ôtô ở bãi đỗ xe của bệnh viện. Sau hơn 3 ngày, khi lấy ôtô ra về thì bất ngờ được bảo vệ thông báo số tiền gửi xe cho 3 ngày là hơn 1,75 triệu đồng.

Trước thông tin khiến nhiều người giật mình này, các bệnh viện ở Hà Nội đều khẳng định thu phí công khai, minh bạch. Phân tích về vấn đề này với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện không có nhiều diện tích và phải ưu tiên cho những trường hợp bệnh nhân cấp cứu, ngoài ra cũng đã miễn phí cho ôtô ra vào trong vòng 10 phút.

Theo Văn bản ngày 12/2/2018 gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu các bệnh viện rà soát hoạt động trông giữ xe, thực hiện đúng quy định mức giá dịch vụ trông giữ xe được nêu tại Quy định 44 năm 2017 của UBND TP. Hà Nội. Văn bản này chính là căn cứ để Bệnh viện Nhi Trung ương áp dụng khung giá gửi ôtô tại viện là 25.000 đồng/60 phút. Ngoài thẻ gửi xe, mỗi tài xế ôtô được phát thêm 1 tờ giấy A5 với nội dung khuyến cáo không gửi xe quá 60 phút để tránh phát sinh nhiều chi phí.

Bãi gửi xe của các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Bãi gửi xe của các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

“Bệnh khó” của nhiều bệnh viện lớn

Bệnh viện Bạch Mai cũng là một trong những điểm nóng về bãi đỗ xe. TS. Dương Đức Hùng - Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết: Trung bình 1 ngày, lượng bệnh nhân đến khám bệnh tại BV Bạch Mai là hơn 4.000 lượt người. Khoảng 50% trong số đó có xe máy, chưa kể lượt khách đến thăm bệnh nhân. Ngoài ra, BV Bạch Mai còn là chỗ “gửi nhờ” xe của bệnh nhân, người nhà của nhiều BV xung quanh như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Da liễu...

Hầu hết các BV Việt Đức, BV Sản Trung ương, BV Mắt Trung ương, BV Tim Hà Nội... đều không có chỗ trông xe cho bệnh nhân do BV quản lý. Việc trông giữ xe của khách gần như được đẩy cho các đơn vị bên ngoài. Tại nhiều BV, toàn bộ dãy vỉa hè dài xung quanh đều đã được trưng dụng làm bãi giữ xe nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.

Gửi xe tiền triệu - tình hình chung

Không chỉ riêng đối với bệnh viện, hầu hết các tòa chung cư cao tầng ở trung tâm Thủ đô đều thu phí đỗ rất cao. Tại chung cư Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội), phí gửi xe ôtô cũng đều niêm yết rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn có một số khách ở tỉnh “quen” với việc gửi xe giá rẻ đã hoảng hốt với phí gửi xe tại đây, không ít trường hợp phải trả gần 2 triệu đồng cho 3 ngày đỗ xe bởi bị tính phí 25.000 đồng/giờ nhân với số giờ đỗ.

Thiết nghĩ, việc tranh cãi khi phải “chi tiền triệu” gửi xe ở bệnh viện thì ngoài nguyên nhân khách quan là do hầu hết các khuôn viên bệnh viện tại Thủ đô đều quá tải, người đi lại đông như nêm thì việc thiếu chỗ đỗ xe ôtô là không tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng có phần nguyên nhân từ người dân khi không quan tâm tới điều này. Trước khi gửi xe tại bệnh viện, các chủ xe cũng cần cân nhắc chi phí. Chỉ đỗ xe trong vài giờ hoặc khi có việc gấp, còn lại nên gửi ở bãi trông giữ xe ngày đêm gần nhất nếu cần đỗ lâu dài để tránh phí phát sinh.

Câu chuyện phí gửi xe ở bệnh viện nhìn rộng ra chính là những bất cập về giao thông tĩnh của đô thị Hà Nội. Đây đang là tình trạng chung khi rất nhiều cơ quan công sở trong nội thành có chức năng đón tiếp người dân nhưng không có bãi đỗ xe. Tiêu biểu như các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Phan Chu Trinh, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng... và khu phố cổ, việc phải gửi xe với giá vài chục nghìn đồng/giờ đã là khó tránh khỏi vì quá hiếm hoi chỗ trống.

Giải pháp về lâu dài, theo các chuyên gia quy hoạch thì mọi cơ quan, trụ sở ngay từ khâu duyệt quy hoạch xây dựng đã phải đảm bảo diện tích đỗ xe đủ cho nhu cầu nội bộ. Ví dụ, trường học phải có đủ chỗ để xe cho học sinh và giáo viên, bệnh viện phải đủ chỗ để xe cho người dân đến khám bệnh.

Hải Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com