Chỉ tiêm chủng khi đã giải thích đầy đủ cho gia đình

Suckhoedoisong.vn - GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, trong đợt tiêm chủng trở lại đối với vắc xin Quinvaxem tới đây, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường sự giám sát của gia đình.

GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, trong đợt tiêm chủng trở lại đối với vắc xin Quinvaxem tới đây, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường sự giám sát của gia đình.

Cụ thể: Cán bộ y tế phải tư vấn đầy đủ cho gia đình, chỉ tiêm chủng khi đã giải thích đầy đủ cho gia đình. Bà mẹ khi đưa con đi tiêm cần cho biết các tiền sử sức khỏe của trẻ, đọc áp phích “Qui định tiêm chủng” dán tại các điểm tiêm. Đối chiếu từng điểm trong qui định với việc thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Chỉ cho con em mình được tiêm khi thấy cán bộ y tế thực hiện đúng qui định tiêm chủng.

Khi có dấu hiệu phản ứng toàn thân hoặc phản ứng trở nên nghiêm trọng thì gia đình phải đưa ngay người được tiêm đến cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị đến khi ổn định.

Lịch tiêm chủng sẽ không thay đổi. Theo lịch tiêm chủng chuẩn, việc tiêm 3 mũi Quinvaxem được thực hiện khi trẻ được 2,3,4 tháng tuổi. 

Do việc vắc xin tạm dừng từ tháng 5 đến nay, nếu cháu nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm tiếp chứ không phải tiêm lại từ mũi đầu. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 4 tuần.

Có 2 thay đổi nhỏ về quy trình tiêm chủng là mỗi buổi tiêm không được tiêm quá 50 trẻ, và tăng cường công tác khám sàng lọc cho trẻ, tư vấn cho các bà mẹ.

Nguồn: Vietnamnet

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT