Lạm dụng chất cấm và thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm

Chỉ khổ người tiêu dùng

Suckhoedoisong.vn - Thịt lợn có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn, quả lê để 5 tháng vẫn tươi, vấn đề cung cấp thực phẩm sạch cho người dân đô thị...

Thịt lợn có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn, quả lê để 5 tháng vẫn tươi, vấn đề cung cấp thực phẩm sạch cho người dân đô thị... là những mối lo đối với người tiêu dùng hàng ngày vẫn phải sử dụng thực phẩm, trong khi không biết thực phẩm đó có đảm bảo hay không.

Từ thịt lợn, thịt gà có chứa chất cấm...

Thông tin tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm tháng 9 và triển khai kế hoạch tháng 10 do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức tại Hà Nội có lẽ đã khiến người tiêu dùng thường xuyên sử dụng thịt lợn làm thực phẩm ở phía Nam lo lắng vì theo Bộ NN&PTNT, đầu tháng 8/2014, khi lấy ngẫu nhiên 60 mẫu thịt (30 mẫu thịt lợn, 30 mẫu thịt gia cầm) ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh đem về giết mổ tại 2 cơ sở giết mổ lớn trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện 13/30 mẫu thịt lợn, chiếm tỷ lệ 43,33% có nguồn gốc từ Bình Dương, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn cho phép. Bởi theo các nhà khoa học, kháng sinh sulfadimidin chống chỉ định với người suy gan, suy thận. Hậu quả dư thừa kháng sinh trong các loại thịt gia súc, gia cầm sẽ tạo sự gia tăng các loại vi khuẩn kháng lại kháng sinh.

Cơ quan bảo vệ thực vật lấy mẫu kiểm tra chất bảo quản trong hoa quả. Ảnh: Phúc Hậu

Cơ quan bảo vệ thực vật lấy mẫu kiểm tra chất bảo quản trong hoa quả. Ảnh: Phúc Hậu

Cục Thú y cũng cho biết thêm, sau khi có thông tin đáng báo động trên, Cục đã phối hợp với các địa phương lấy 14 mẫu thịt gà, 28 mẫu thịt lợn ở các tỉnh miền Nam (Long An, Bến Tre, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ và Lâm Đồng) để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm. Kết quả, phát hiện 2 trường hợp tại Long An nhiễm hóa chất kháng sinh cấm (chiếm 4,76%); 1 mẫu thịt gà nhiễm chloramphenicol, 1 mẫu thịt lợn nhiễm salbutamol. Ngoài ra, Cục Thú y cũng đã phối hợp lấy 40 mẫu thịt gà, 80 mẫu thịt heo ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng khánh sinh và chất cấm. Hiện chưa có kết quả phân tích đối với các mẫu ở khu vực này.

Trước thực trạng này, để đẩy mạnh việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã yêu cầu cơ quan chức năng tại 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Long và Đồng Nai thực hiện thí điểm nhiệm vụ kiểm soát trọng điểm chất lượng thức ăn chăn nuôi. Kết quả, tại Thanh Hóa, phát hiện 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Song ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nếu kiểm tra trong thành phẩm thức ăn thì ít phát hiện chất cấm và kháng sinh, vì phần lớn người chăn nuôi sử dụng các chất này bằng con đường phòng trị bệnh trực tiếp cho vật nuôi!

...Đến rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, điều khiến người dân bức xúc nhất hiện nay là rau quả bị nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất bảo quản. Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm, trước cảnh báo của một số nước nhập khẩu hồ tiêu về dư lượng thuốc BVTV, Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 30% mẫu hồ tiêu để kiểm tra, phát hiện 1 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng. Cũng theo ông Hồng, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 60 hóa chất thuốc BVTV trên hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam, tuy nhiên, dư lượng dưới mức cho phép. Năm 2013, Cục BVTV kiểm tra phân tích phát hiện 17 lô vi phạm, nhưng từ đầu năm 2014 đến nay mới chỉ phát hiện duy nhất 1 lô hoa quả nhập khẩu vi phạm, nhưng mức độ không nghiêm trọng.

Để ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV trong rau quả cũng như chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giao Cục Bảo vệ thực vật chủ trì xây dựng đề án chuỗi cung ứng rau an toàn, Cục Thú y xây dựng chuỗi cung ứng thịt cho Hà Nội và TP.HCM. “Hiện tại, chúng ta có 30 triệu cư dân đô thị thì hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa số dân đô thị. Vì thế, nếu tập trung giải quyết vấn đề ở 2 thành phố này thì chúng ta đã giải quyết được nửa vấn đề về an toàn thực phẩm” - Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Cục Bảo vệ thực vật thông tin chính thức về quả lê để 5 tháng, quả táo để 9 tháng không hỏng

Về thông tin quả lê để 5 tháng, quả táo để 9 tháng không hỏng đang khiến dư luận hoang mang lo lắng cho chất lượng trái cây nhập ngoại “nhập nhèm”, chiều ngày 29/9, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, táo, lê có rất nhiều loại giống, có những giống bảo quản được 6-10 tháng. Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và khi thấy hoa quả giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại. “Nguyên lý để bảo quản trái cây được tươi khác hoàn toàn nguyên lý bảo quản mứt, bánh kẹo - những sản phẩm chế biến. Trái cây sau khi hái từ trên cây xuống vẫn là một thực thể sống, tế bào vẫn hoạt động và vẫn có quá trình trao đổi chất. Nếu bảo quản trong nhiệt độ thấp (1-50C là phù hợp nhất cho táo, lê), rồi sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng, tức dùng hormon thực vật chứ không phải thuốc độc hại, thì trái cây để được hàng tháng trời là chuyện rất bình thường”- ông Hồng nêu rõ.

Nguyễn Hoàng

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chỉ khổ người tiêu dùng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT