"Chỉ kêu gọi người thầy thuốc hy sinh là không phù hợp"

Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thầy thuốc hiện nay không những hy sinh mà còn phải mưu sinh; kêu gọi cán bộ y tế hy sinh mà không quan tâm đến đời sống thì việc giáo dục đạo đức không hiệu quả.

Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thầy thuốc hiện nay không những hy sinh mà còn phải mưu sinh; kêu gọi cán bộ y tế hy sinh mà không quan tâm đến đời sống thì việc giáo dục đạo đức không hiệu quả.

Vấn đề tài chính cho khám chữa bệnh còn nhiều bất cập, trong đó có lương cho cán bộ y tế. Nghề y là nghề đặc biệt, thời gian đào tạo lâu nhất 6 năm. Tuy nhiên, lương khởi điểm của bác sĩ chỉ xếp tương đương với cử nhân, không có gì đặc biệt. Trong khi đó, đa số các nước tiên tiến trên thế giới xếp bậc lương bác sĩ thuộc loại cao nhất, theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh: “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta mới tuyển chọn, đào tạo đặc biệt chứ chưa đãi ngộ đặc biệt. Nhiều lần Bộ Y tế đã trình việc này song chưa được chấp thuận”.

Chung quan điểm trên, giáo sư Phạm Mạnh Hùng cho rằng, nên tách bạch giữa lương và thu nhập.

"Trong thời điểm hiện nay chỉ kêu gọi người thầy thuốc hy sinh thì không phù hợp. Vấn đề là giải quyết mối quan hệ giữa hy sinh và mưu sinh. Cần lưu ý nghề y không phải là một nghề kiếm sống, càng không thể là một nghề làm giàu. Bên cạnh đó, cần đổi mới vấn đề giáo dục đạo đức, gắn với vấn đề y nghiệp - tính chuyên nghiệp", giáo sư Hùng nói.

Vị nguyên Thứ trưởng từng chia sẻ, một trong những khuyết điểm của ngành y tế là không định hình và nhận dạng y tế trong thị trường là thế nào. Kinh nghiệm thế giới cho thấy đem một quy luật kinh tế áp dụng nguyên si vào y tế chưa chắc đã thành công.

"Y tế có đặc thù riêng nhưng không phải vì đặc thù đó mà chúng ta không chấp nhận kinh tế thị trường. Đã nói đến thị trường là nói đến cạnh tranh, công tư, hàng hóa, lợi nhuận. Những khái niệm này trong y tế là thế nào, lời lãi đến mức nào. Đây là câu hỏi được đặt ra", giáo sư Hùng nói.

Cũng theo ông, ngày xưa y tế là phục vụ, phục vụ là vô điều kiện. Nhưng ngày nay y tế là dịch vụ. Điều cần làm rõ là phục vụ khác dịch vụ ở chỗ nào, dịch vụ đòi hỏi điều kiện gì, đã là dịch vụ thì quan hệ trao đổi hàng hóa là thế nào.

Theo Nhân dân, VNE

 

 

(Vnexpress)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT