Chỉ dùng tôi khi thực sự cần

Suckhoedoisong.vn - Vitamin B6 tôi còn gọi là pyridoxin là một thành viên trong họ hàng các vitamin nhóm B. Gia đình vitamin chúng tôi tuy chỉ cần một lượng nhỏ cho cơ thể, nhưng lại có vai trò rất lớn đấy nhé.

Khi thiếu B6 tôi có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn hoặc khô nứt môi... Vậy nên bác sĩ thường sẽ chỉ định B6 tôi trong các trường hợp thiếu máu nguyên bào sắt do thiếu B6, viêm dây thần kinh ở người dùng isoniazid (một loại thuốc chống lao), hoặc khi bị thiếu vitamin B6 do rối loạn chuyển hóa (có thể do thuốc hoặc bẩm sinh). Trong trường hợp các bạn thiếu B6 tôi do chế độ ăn, các bạn sẽ có khả năng thiếu nhiều loại vitamin khác nữa, khi đó các bạn nên dùng vitamin tổng hợp sẽ có tác dụng hơn là chỉ dùng một mình B6 tôi. Nhưng tốt hơn hết là các bạn hãy cố gắng cải thiện chế độ ăn của mình, đảm bảo rằng trong bữa ăn của các bạn không thiếu các anh em họ hàng vitamin nhà tôi.

vitamin B6

Các trường hợp dễ bị thiếu hụt tôi và cần phải bổ sung bằng thuốc như người nghiện rượu, bị bỏng, suy tim sung huyết, sốt kéo dài, cắt bỏ dạ dày, lọc máu, cường tuyến giáp, nhiễm khuẩn, bệnh đường ruột (như tiêu chảy, viêm ruột), kém hấp thu liên quan đến bệnh về gan - mật...

Riêng đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng cần phải bổ sung tôi. Khuyến cáo tốt nhất là các bạn có thể bổ sung bằng chế độ ăn, tuy nhiên đối với các bà mẹ quá kén ăn hoặc có nguy cơ thiếu hụt cao (mang nhiều thai, nghiện hút thuốc lá, rượu, ma túy) thì có thể dùng thêm hỗn hợp các vitamin và muối khoáng. Cần lưu ý nếu dùng thừa tôi, cụ thể trong trường hợp dùng liều cao 200mg/ngày trên 2 tháng thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như viêm dây thần kinh ngoại biên nặng (đi không vững, tê cóng tay chân) và các bạn phải ngừng dùng tôi ngay đấy nhé. Liều bổ sung theo nhu cầu hàng ngày không gây hại cho thai nhi trong thời kỳ mang thai, nhưng dùng liều cao tôi có thể gây hội chứng lệ thuộc thuốc ở trẻ sơ sinh.

Tôi chỉ là một vitamin, nghe rất bình thường nhưng cũng chỉ được dùng tôi khi cần thiết và phải theo chỉ định của bác sĩ. Bởi nếu lạm dụng cũng sẽ gây ra hậu quả lớn...

DS. HUỲNH YẾN THANH

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chỉ dùng tôi khi thực sự cần

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT