DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chỉ dùng raloxifene phòng và trị loãng xương sau mãn kinh
DS. An Trần - 13:10 11/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở phụ nữ, sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ mắc một số tình trạng bệnh lý tăng lên, trong đó có loãng xương. Xương trở nên giòn và yếu, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

Trong vài năm đầu tiên sau khi mãn kinh, bạn có thể mất mật độ xương với tốc độ nhanh, làm tăng nguy cơ loãng xương. Phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương đặc biệt dễ bị gãy xương sống, hông và cổ tay. Raloxifene tôi là thuốc có thể giúp bạn phòng và điều trị gãy đốt sống ở phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh, nhưng chỉ dùng hàng thứ hai khi không dùng được bisphotphonat (một thuốc điều trị loãng xương) hoặc đã điều trị 1 năm bằng bisphotphonat mà vẫn bị gãy xương hoặc ở người có mật độ chất lượng khoáng của xương giảm  so với trước khi điều trị bằng bisphotphonat. Không nên dùng raloxifene tôi trước khi mãn kinh.

Raloxifene làm chậm sự mất xương và giúp giữ cho xương chắc khỏe, giúp xương ít bị gãy. Do hấp thu tốt và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nên người bệnh có thể uống thuốc mà không cần phụ thuộc vào bữa ăn, lại chỉ dùng một lần trong ngày. Đây là những thuận lợi cho người dùng thuốc, nhất là khi phải dùng lâu dài.

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ kê  liều lượng, thời gian dùng phù hợp, người bệnh nên sử dụng raloxifene tôi đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý tăng, giảm liều dùng hoặc dùng thuốc lâu hơn so với chỉ định. Trong trường hợp chế độ ăn không cung cấp đủ canxi và vitamin D, cần bổ sung hai loại này bằng thuốc (theo chỉ định của bác sĩ) để việc điều trị có hiệu quả cao nhất.

Cũng như bất kỳ loại thuốc nào, khi dùng raloxifene các bạn cũng phải đề phòng tới những bất lợi có thể xảy ra như hiện tượng chuột rút ở chân, cơn bốc hỏa tăng nhẹ... Nếu tác dụng phụ này kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ biết. Trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng (tuy hiếm gặp) như: đau/sưng/đỏ/ấm đột ngột ở chân hoặc cánh tay, đau ngực, khó thở, ho ra máu, thị lực đột ngột thay đổi như mờ mắt/mất thị lực; hoặc yếu ở một bên của cơ thể, khó nói, thay đổi thị lực đột ngột, nhầm lẫn (dấu hiệu của đột quỵ), cần được cấp cứu kịp thời.

Để dùng thuốc được an toàn, cần nói cho bác sĩ biết nếu người bệnh đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như máu đông, đột quỵ, bệnh tim, tăng huyết áp; hoặc đang dùng các thuốc (kê đơn hoặc không kê đơn, thực phẩm chức năng) nào đó... để bác sĩ cân nhắc khi kê đơn sử dụng thuốc cho bạn, tránh tương tác bất lợi với các thuốc đang dùng hoặc làm nặng thêm bệnh sẵn có.

DS. An Trần

Tin chân bài
Các loại thuốc dễ gây dị ứng
SKĐS - Các tai biến khi sử dụng thuốc hay gặp và có rất nhiều dạng, trong đó có dị ứng thuốc. Loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng và dị ứng thuốc có thể xảy ra với bất cứ ai.
Uống aspirin hằng ngày giúp giảm nguy cơ tiền sản giật
SKĐS - Nghiên cứu mới đây công bố bằng chứng cho thấy bổ sung 1 viên aspirin hàng ngày giúp giảm 62% nguy cơ tiền sản giật - một tình trạng thai nghén nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Nhóm thuốc opioid gây nguy cơ rối loạn chức năng tình dục ở nam giới
SKĐS - Trong quá trình sử dụng nhóm thuốc opioid để điều trị giảm đau, một số nam giới bỗng nhiên bị suy giảm chức năng tình dục.Trong trường hợp này, nguyên nhân là do thuốc gây ra các tác dụng phụ, làm rối loạn chức năng tình dục (RLCNTD).
Dị ứng thuốc - Nhận biết và phòng ngừa
SKĐS - Dị ứng thuốc là một trong những tai biến rất thường gặp khi sử dụng thuốc, với các biểu hiện rất đa dạng... Vậy nhận biết chúng như thế nào và cách phòng ngừa, khắc phục ra sao, để việc dùng thuốc được an toàn?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm