DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chỉ định đơn vị thứ ba lấy mẫu kiểm nghiệm
07:00 28/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin về lô hàng 16 tấn bột sương sáo đang có kết quả kiểm nghiệm khác nhau giữa hai cơ quan

Liên quan đến thông tin về lô hàng 16 tấn bột sương sáo đang có kết quả kiểm nghiệm khác nhau giữa hai cơ quan là Trung tâm 3 của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, sẽ mời một đơn vị thứ ba kiểm nghiệm đối chiếu lô hàng này và sáng ngày 28/7, các bên liên quan sẽ nghe báo cáo cụ thể và thống nhất việc giải quyết lô hàng nêu trên... Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi với TS. Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm.

TS. Trần Quang Trung

PV: Thưa ông, có nhiều ý kiến cho rằng Cục An toàn thực phẩm đã “án binh bất động” trước sự việc 16 tấn bột sương sáo đang có kết quả kiểm nghiệm  khác nhau giữa hai cơ quan. Ông lý giải điều này thế nào?

TS. Trần Quang Trung: Tôi xin giải thích rõ là chúng tôi không “án binh bất động” đối với sự việc này. Trước hết, ngay sau khi có thông tin về 16 tấn bột sương sáo có kết quả kiểm nghiệm trái ngược nhau, Cục An toàn thực phẩm đã ngay lập tức có Công văn số 1741/ATTP-SP ngày 23/7/2014 yêu cầu Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (QUATEST 3) - đơn vị kiểm tra nhà nước đối với lô hàng thực phẩm nhập khẩu báo cáo cụ thể về vấn đề này. Ngày 24/7/2014, QUATEST 3 đã có văn bản báo cáo cho biết đã làm việc với Hải quan TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ quan liên quan và có ý kiến đề xuất.

Để có thông tin đầy đủ về sự việc, ngay trong ngày 24/7, Cục An toàn thực phẩm đã mời các cơ quan liên quan họp vào sáng thứ hai ngày 28/7/2014 để nghe báo cáo cụ thể và thống nhất việc giải quyết lô hàng nêu trên. Chúng tôi sẽ thông tin cụ thể kết quả của cuộc họp này để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân về vấn đề đang được quan tâm.

PV: Theo ông vì sao lại có kết quả kiểm nghiệm trái ngược nhau như vậy đối với lô hàng 16 tấn bột sương sáo?

TS. Trần Quang Trung: Đối với thực phẩm, việc lấy mẫu kiểm nghiệm phải theo quy định, người đi lấy mẫu phải tập huấn được cấp chứng chỉ mới được lấy mẫu, cách lấy mẫu, vận chuyển mẫu, bảo quản mẫu, lưu mẫu và phương pháp xét nghiệm... Những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kiểm nghiệm.

Đến giờ này chúng tôi vẫn chưa có kết quả về lý do tại sao một lô hàng thực phẩm mà lại có hai kết quả kiểm nghiệm khác nhau. Tất cả sự việc phải chờ các bên liên quan báo cáo tại cuộc họp vào ngày 28/7.

PV: Thưa ông, theo quy định nếu kết quả kiểm nghiệm của hai cơ quan trái ngược nhau thì sẽ có đơn vị thứ ba kiểm nghiệm độc lập. Quay trở lại với vụ việc 16 tấn bột sương sáo này, liệu có đơn vị thứ ba kiểm nghiệm chất lượng hay không?

TS. Trần Quang Trung: Theo quy định tại Điều 20, Nghị định 38/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có quyền chỉ định đơn vị trọng tài để kiểm nghiệm lại và đưa ra kết luận cuối cùng khi có sự khác biệt về kết quả kiểm nghiệm của các đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm trong và ngoài ngành y tế. Do đó, với sự việc 16 tấn bột sương sáo này có thể sẽ trưng cầu đơn vị thứ ba tiến hành kiểm nghiệm độc lập. Vì thế, tại cuộc họp ngày 28/7, cũng sẽ thống nhất tìm đơn vị thứ ba để lấy mẫu kiểm nghiệm lại lô hàng 16 tấn bột sương sáo.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm