Chỉ điếm sinh học trong ung thư tiền liệt tuyến

Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo mới đây SAN DIEGO trong Hội nghiên cứu ung thư Hoa Kì 2014 đã phát hiện một chỉ điểm sinh học mới có thể giúp tiên đoán sự kháng thuốc enzalutamide (Xtandi) ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến

Theo báo cáo mới đây SAN DIEGO trong Hội nghiên cứu ung thư Hoa Kì 2014 đã phát hiện một chỉ điểm sinh học mới có thể giúp tiên đoán sự kháng thuốc enzalutamide (Xtandi) ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến

Chất chỉ điểm sinh học đó là chất nhận – androgen (androgen-receptor) liên kết với biến thế -7(variant-7 : AR-V7), một dạng đã bị cắt ngắn của rút protein androgen-receptor, do đó thiếu vị trí liên kết đích với enzalutamide nhưng vẫn còn ở dạng hoạt động như một phiên bản. Đó là giải thích của Emmanuel Antonarakis, MD, Giáo sư phụ trách ung thư tại trung tâm Ung thư Johns Hopkins ở Baltimore

Nhóm nghiên cứu của ông ấy nhìn thấy AR-V7 trong các tế bào khối u trong máu tuần hoàn (CTCs) của bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cuối và đã công bố kết quả nghiên cứu của 31 bệnh nhân. Họ tìm thấy những người có AR-V7 trong CTCs của những bệnh nhân này có đáp ứng rất kém so với những bệnh nhân không có AR-V7.

Nồng độ PSA (Kháng nguyên đặc hiệu – tiền liệt tuyến: Prostate-specific antigen) không giảm xuống ở bất kì bệnh nhân nào có AR-V7. Thực vậy, bệnh nhân đã có AR-V7 thì không thấy có đáp ứng tốt với PSA.

Quá sớm để nói điều này, “chúng tôi tin rằng cần các chứng minh lâm sàng nữa”- Dr Antonarakis nói.

“Chúng tôi khuyên bệnh nhân có AR-V7 trong CTCs cần loại bỏ liệu pháp điều trị đích receptor androgen, như enzalutamide, và thay vào đó là xạ trị hoặc hóa chất.

Tuy nhiên, ít nhất 1 chuyên gia cảm thấy rằng thật là quá sớm để kết luận rằng các bệnh nhân có AR-V7 trong CTCs cần dừng enzalutamide: “Trước khi chúng ta loại bỏ 1 bệnh nhân mà điều trị hiệu quả,chúng ta thật sự cần nhiều bằng chứng hơn nữa”, M.Dror Michaelson, MD.PhD, giám đốc lâm sàng của trung tâm ung thư Genitourinary của Bệnh viện đa khoa Massachusetts tại Boston nói.

Ví dụ, ông ấy nói với Medscape, có nhiều kĩ thuật khác nhau được dùng để xác định CTCs. “Không có tiêu chuẩn rõ ràng, và kĩ thuật không sẵn có hoặc khó chấp nhận với tất cả mọi người ở thời điểm này”- ông ấy nói.

“Kết quả đầy hứa hẹn, nhưng chúng tôi cần đánh giá thêm”- Dr.Michaelson giải thích. “Nếu chúng tôi ứng dụng nó trong điều trị, nó trở nên quan trọng hơn trong định hướng phương pháp điều trị. Nhưng hiện nay, tôi sẽ không loại bỏ bất cứ bệnh nhân nào có hiệu quả điều trị dựa trên nghiên cứu này.”

Bình Minh

Theo Medscapeays

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT