Chỉ còn 5% bệnh nhân chấn thương tạng phải mổ và chuyển tuyến

Suckhoedoisong.vn - Sau khi được các bác sĩ BV Việt Đức đào tạo kỹ thuật điều trị bảo tồn chấn thương tạng, hiện các BV tuyến dưới đã chủ động điều trị nội khoa, hạn chế mổ cho bệnh nhân. Hiện tỷ lệ mổ và chuyển tuyến đối với bệnh nhân chấn thương tạng chỉ còn 5%.

 

Đó là thông tin được GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức cho biết tại lễ khánh thành công trình cải tạo Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến hiện đại hàng đầu Việt Nam của BV diễn ra ngày 22/9.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, trước đây, 80% các bệnh nhân bị vỡ tạng (như: gan, lách, thận…) đều được chuyển về BV Việt Đức hoặc các bác sĩ tuyến dưới chỉ có thể mổ ngay, mà cách làm này nguy cơ biến chứng rất cao. Sau khi được đào tạo kỹ thuật điều trị bảo tồn chấn thương tạng, hiện các BV tuyến dưới đã chủ động điều trị nội khoa, hạn chế mổ cho bệnh nhân. Hiện tỷ lệ mổ và chuyển tuyến đối với bệnh nhân chấn thương tạng chỉ còn 5%. Với sự hỗ trợ về chuyên môn của các BV tuyến cuối, nhiều phẫu thuật phức tạp như: Chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi, mổ máu tụ trong não… đã được BV tuyến tỉnh thực hiện thành thạo, giảm tối đa bệnh nhân chuyển tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cắt băng khánh thành công trình

“Ví như trước đây, chấn thương sọ não hầu như tuyến tỉnh không làm được đều phải chuyển bệnh nhân về Hà Nội. Với các bệnh viện miền núi, cách Hà Nội 300 - 400km, để chuyển được bệnh nhân chấn thương sọ não về, cơ hội rất khó khăn. Thì nay, với chấn thương sọ não các bệnh viện từ Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh… đều đã xử lý tốt”, GS Giang nói.

Bên cạnh đó, việc chuyển giao hàng loạt phẫu thuật khó như chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi, mổ máu tụ trong não… cùng việc ứng dụng công nghệ thông tin (Telemedicine) trong hội chẩn từ xa cũng giúp ích hữu hiệu các bác sĩ tuyến dưới.

Tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt đối với một số kỹ thuật ở một số bệnh viện như ở bệnh viện Bắc Giang, kỹ thuật “Tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng” trước đây buộc chuyển tuyến 100% thì nay là 0%; Kỹ thuật “Điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc” trước và sau chuyển giao giảm từ 29% xuống còn 0.5%....

GS Giang chia sẻ: “Khi mới bắt đầu chuyển giao các kỹ thuật này, chúng tôi không đặt nhiều kỳ vọng đến thế. Nhưng kết quả cho thấy, các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh đã nỗ lực hết sức, giờ bác sĩ bệnh viện vệ tinh triển khai các kỹ thuật này rất thuần thục”.

Trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo thực hành rất hiện đại tại Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến - BV Việt Đức

Hiện BV Việt Đức cũng là BV ngoại khoa đầu tiên trong cả nước được trang bị hệ thống máy mổ nội soi, máy gây mê, dao mổ thế hệ mới nhất cùng bộ mô phỏng tín hiệu sinh học bệnh nhân như người thật tương đương với phòng thực mổ thực nghiệm, phòng tiền lâm sàng của các nước có nền y tế phát triển. Với thiết bị này, học viên thuộc cơ sở y tế địa phương sẽ có cơ hội cập nhật các kiến thức, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, công trình cải tạo nâng cấp trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến BV Việt Đức đã được quan tâm đầu tư cải tạo, sửa chữa với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới thông qua Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông bắc bộ và đồng bằng sông Hồng (NORRED). Ngoài công trình nêu trên, Dự án NORRED sẽ đầu tư cho Trung tâm Đào tạo- Chỉ đạo tuyến của BV hệ thống máy vi tính, hệ thống phòng mổ tích hợp, phòng mổ sọ não, phòng mổ chấn thương… với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng để nâng cao năng lực thực hiện đào tạo-chuyển giao kỹ thuật cho các BV thuộc phạm vi dự án NORRED cũng như các tỉnh khu vực phía Bắc. Bộ Y tế tin tưởng, thông qua hỗ trợ đầu tư đồng bộ của dự án, Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến của BV Việt Đức sẽ phát huy tốt, hiệu quả công tác đạo tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ tuyến dưới, hình thành đội ngũ bác sĩ có tay nghề giỏi, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT