Chế tạo vòng tử cung phòng nhiễm HIV

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Utah (Mỹ) đã nghiên cứu chế tạo thử nghiệm thành công một chiếc vòng tử cung tránh thai nhưng cũng có thể tránh luôn cả sự nhiễm HIV từ quan hệ tình dục không an toàn.
(suckhoedoisong.vn) - Mới đây, các nhà khoa học đến từ Đại học Utah (Mỹ) đã nghiên cứu chế tạo thử nghiệm thành công một chiếc vòng tử cung tránh thai nhưng cũng có thể tránh luôn cả sự nhiễm HIV từ quan hệ tình dục không an toàn.

Chiếc vòng tử cung này thực ra không phải là chiếc vòng tử cung cao cấp hay đặc biệt gì mà chỉ là chiếc vòng tử cung thông thường nhưng chúng được gia cố thêm một bộ phận chứa thuốc ức chế HIV là tenofovir. Thuốc được bào chế dưới dạng phóng thích kéo dài nên người dùng có thể duy trì lượng thuốc giải phóng ra tại chỗ chừng 3 tháng. Khác với giải pháp bôi thuốc tại chỗ khi quan hệ tình dục chỉ giải quyết phòng bệnh trong chốc lát và thuốc sẽ bị giảm đi nhiều trong quan hệ tình dục thì vòng tử cung chứa thuốc có thể giải quyết nhược điểm đầy yếu thế này. Chúng không gây ra phản ứng cơ thể đáng kể nào, không làm giảm cảm giác tình dục nhưng chúng lại có thể phòng được bệnh. Thuốc như một dạng tác dụng tại chỗ, nhả thuốc ra dần dần và bắt giữ HIV ngay từ cửa ngõ xâm nhập.

Người ta đã tiến hành thử nghiệm và thấy rằng, vòng không gây ra bất lợi nào đáng kể mà còn giải phóng đủ lượng thuốc để dùng diệt trừ HIV. Đây có thể là một biện pháp phòng bệnh an toàn cho chị em có nguy cơ cao trong tương lai.

Hồng Phong (Theo HIV Atlat, 2012)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chế tạo vòng tử cung phòng nhiễm HIV

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT