DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chế tạo thành công đĩa đệm cột sống sinh học
Tuấn Anh (Theo newatlas) - 10:44 20/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có nhiều nguyên nhân gây hại đến đĩa đệm cột sống như tuổi tác, tai nạn, chấn thương... gây tình trạng đau lưng, nhiều trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể được sử dụng đĩa đệm thay thế, mới đây nhất là đĩa đệm sinh học do các nhà khoa học Mỹ chế tạo đã được thử nghiệm thành công ở dê.

Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ đã thực hiện chế tạo đĩa đệm sinh học bằng cách lấy tế bào gốc trung mô của động vật thí nghiệm (tế bào có thể hình thành sụn), sau đó gắn chúng vào một khung gian bào được tạo thành từ hydrogel và polyme. Các tế bào gốc sẽ lan truyền vào khung gian bào này và dần dần thay thế chúng bằng sụn thực tế. Kết quả cuối cùng là một đĩa đệm bao gồm sụn của động vật có thể được phẫu thuật thay thế cho đĩa đệm bị hỏng. Dê được chọn trong nghiên cứu vì kích thước của đĩa đệm cột sống cổ của chúng tương tự như của con người. Sau khi tiến hành cấy ghép đĩa đệm sinh học cho dê thì cột sống của chúng ổn định và khôi phục đầy đủ các chuyển động cần thiết. Điều này mở ra hy vọng mới cho các trường hợp bị tổn thương đĩa đệm nên kế hoạch tiếp theo của các nhà khoa học là tiếp tục thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trên dê để hướng tới đích cuối cùng là thử nghiệm trên người.

Tuấn Anh (Theo newatlas)

Tin chân bài
Thực phẩm giúp phòng ngừa chóng mặt
SKĐS - Tôi 42 tuổi, rất hay bị hoa mắt chóng mặt. Đi khám, bác sĩ nói tôi bị suy nhược thần kinh, máu lên não kém.
Cách phòng tránh loãng xương
SKĐS - Tôi 43 tuổi, kết quả kiểm tra xương có nguy cơ bị bệnh loãng xương, bác sĩ khuyên uống sữa có canxi nhưng tôi lại không thích uống sữa.
Viêm hạch có nguy hiểm?
SKĐS - Con trai tôi 4 tuổi, gần đây tự nhiên hay nổi hạch ở bẹn, có khi ở nách, sau đó biến mất, đôi khi kèm sốt. Tôi rất lo lắng không hiểu cháu bị bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Xin bác sĩ tư vấn!
Tiểu buốt, tránh cách nào?
SKĐS - Tôi 32 tuổi, mấy hôm nay bị đi tiểu buốt, nhiều lần. Đi khám, bác sĩ nói tôi bị viêm đường tiết niệu. Tôi rất lo lắng.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm