Chế phẩm từ bơ sữa: "Kẻ thù" của sức khỏe

Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hóa ẩm thực từ các nước cũng du nhập vào nước ta, đặc biệt là các món ăn bánh mì hay điểm tâm của phương Tây ngày càng thu hút sự quan tâm chú ý của người tiêu dùng.

Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hóa ẩm thực từ các nước cũng du nhập vào nước ta, đặc biệt là các món ăn bánh mì hay điểm tâm của phương Tây ngày càng thu hút sự quan tâm chú ý của người tiêu dùng.

Hiện nay, ăn các đồ ăn từ chế phẩm bơ sữa đang trở thành thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều người không biết hoặc còn xem nhẹ tác hại của chế phẩm bơ sữa đối với sức khỏe.

Chế phẩm từ bơ sữa có dinh dưỡng thấp

Mật độ nhiệt năng của chế phẩm bơ sữa rất cao, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng lại không phong phú, chủ yếu là chất béo và đường. Nếu thường xuyên ăn loại đồ ăn này có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí có thể mắc bệnh tiểu đường và mỡ trong máu tăng cao. Trước bữa ăn sử dụng bánh có bơ sữa sẽ khiến nhu cầu ăn giảm. Chất béo và lượng đường cao thường xuyên ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, thậm chí dẫn đến đường thức ăn chảy ngược.

Chế phẩm bơ sữa có chứa axits béo bão hòa

Axits béo bão hòa có nguy hại rất lớn đối với cơ thể con người. Trong thực tế, axits béo bão hóa chính là bơ sữa nhân tạo. Loại axits này có hàm lượng rất ít trong thực phẩm tự nhiên, axits béo bão hòa mà chúng ta sử dụng phần lớn được hình thành từ dầu ăn thực vật. Đây chính là quá trình gia công chất béo không bão hóa thông qua ôxy hóa trở thành dầu thực vật dạng lỏng. Để phòng tránh sự biến chất của nó và tiện dụng cho quá trình bảo quản hoặc làm tăng khẩu vị mà người ta đã biến nó thành chất béo dạng đặc hoặc bán đặc. Đây chính là chất béo bão hòa. Axits bão hòa được rất nhiều nhà sản xuất thực phẩm sử dụng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai hay đang trong thời kỳ cho con bú nếu ăn quá nhiều thực phẩm có axits béo bão hòa, thông qua buồng trứng hoặc sữa mẹ sẽ khiến thai nhi hoặc trẻ nhỏ hấp thụ axits bão hòa một cách bị động, có thể khiến thai nhi hoặc trẻ nhỏ sinh ra dễ mắc bệnh thiếu axits béo cần thiết hơn người trương thành, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo người tiêu dùng: Cho dù đến nay công nghệ chế biến thực phẩm có thể xây dựng hàm lượng axits béo bão hòa an toàn trong thực phẩm nhưng có thể khẳng định, càng hấp thụ lượng axits béo bão hòa càng ít thì càng có lợi sức khỏe. Phụ nữ mang thai hay đang trong thời kỳ cho con bú, trẻ nhỏ hàng ngày hấp thụ lượng axits béo bão hòa không quá 2g hoặc ít hơn càng tốt.

Hiện nay, người trẻ tuổi đang trở thành nhóm người có nguy cơ cao của axits béo bão hòa: Nếu buổi sáng uống một cốc cà phê, ăn một chiếc bánh mì, buổi chiều uống một cốc trà kèm với một mẩu bánh mì quyệt bơ hoặc bánh quy bơ, buổi tối phải làm thêm nên ăn thêm một bát mì khoai tây béo ngậy. Rất nhiều phương thức ăn uống vội vàng như vậy khiến cho giới trẻ trở thành nhóm người mắc nguy cơ cao hấp thụ quá mức lượng axits béo bão hóa. Axits béo bão hóa sẽ tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, gây ra nhiều các chứng bệnh về tim mạch như tắc động mạch,…

 

(Theo Vnmedia)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chế phẩm từ bơ sữa: "Kẻ thù" của sức khỏe

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT