DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
Nguyễn Hoàng - 02:44 15/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Luật BHXH số 58/2014/QH13 (Luật BHXH năm 2014) bổ sung mới chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

Luật BHXH số 58/2014/QH13 (Luật BHXH năm 2014) bổ sung mới chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Theo đó, tại Điều 35 quy định: Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian theo quy định (6 tháng). Trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần; Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Lao động nữ mang thai hộ đang đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản được hưởng các chế độ

Trong thời gian mang thai được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Lao động nữ mang thai hộ khi sinh mà có đủ điều kiện hưởng (đóng đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh; đã đóng 12 tháng, khi mang thai đóng đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh trường hợp vì lý do sức khỏe) thì được hưởng các chế độ trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con.

Lao động nữ mang thai hộ được chỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định nghỉ thai sản (6 tháng). Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ hoặc thời điểm đứa trẻ chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ là thời điểm ghi trong văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Theo quy định tại Luật BHXH, người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng BHXH bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được hưởng các chế độ sau: trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện hưởng theo quy định; Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ thêm 1 tháng; Trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con chưa đủ 6 tháng tuổi bị chết thì người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản: Con dưới 2 tháng tuổi chết mẹ nghỉ 4 tháng tính từ ngày sinh con; con từ 2 tháng tuổi chết mẹ nghỉ 2 tháng từ ngày con chết.

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Bộ Y tế khai trương dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 về cấp chỉ hành nghề khám, chữa bệnh
SKĐS - Bộ Y tế đã và đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ các lĩnh vực hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, chất lượng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, tạo thuận lợi và nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp
Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới 2016-2021
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Việt Nam hướng tới lối sống xanh và thân thiện với môi trường
SKĐS - Trong chương trình hành động quốc gia, Việt Nam sẽ giảm thải carbon, tăng cường năng lượng tái tạo, sản phẩm thân thiện với môi trường.
Giảm nhẹ thiên tai nhờ mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường
SKĐS - Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Thu hồi phiếu công bố hàng loạt mỹ phẩm nước ngoài
SKĐS - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã công bố 3 Quyết định về việc thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Bổ sung 69 triệu Euro cho tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội
SKĐS - Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km.
Ra quân các Tổ Y tế phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
SKĐS - Ngày 13/1, Bộ Y tế đã tổ chức lễ ra quân và kiểm tra tính sẵn sàng của các bệnh viện và các Tổ Y tế tham gia phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Đoàn đại biểu Quốc hội Lào thăm Bộ Y tế Việt Nam
SKĐS - Giáo sư nhi khoa Phôn-thệp Phôn-xê-na, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội CHDCND Lào dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Lào tới thăm và làm việc tại Bộ Y tế Việt Nam.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm