Chế độ ăn nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều protein động vật có liên quan với tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn tới xơ gan, suy giảm chức năng gan và các biến chứng nguy hiểm.

“Lối sống lành mạnh là nền tảng trong điều trị cho bệnh nhân bị NAFLD, tuy nhiên hiện vẫn thiếu các khuyến cáo cụ thể về chế độ ăn. Các kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng protein động vật có liên quan với NAFLD ở những người lớn tuổi bị thừa cân”, tác giả chính của nghiên cứu Louise Alferink từ trung tâm y khoa Erasmus, Rotterdam (Hà Lan) cho biết.

Nghiên cứu gồm tổng cộng 3.440 người, trong đó 70% là thừa cân. Tuổi trung bình của các đối tượng tham gia nghiên cứu là 71 và 35% bị NAFLD. Nhóm nghiên cứu sử dụng bảng câu hỏi tần suất sử dụng thực phẩm để đánh giá lượng chất dinh dưỡng đa lượng và phân tích theo tứ phân vị sử dụng phương pháp mật độ dinh dưỡng. Ngoài ra, các phân tích phân tầng đối với BMI tính đến những khác biệt liên quan đến BMI trong các thói quen ăn uống và những sai sót đo lường chế độ ăn.

Kết quả cho thấy, có mối liên quan rõ rệt giữa chất dinh dưỡng đa lượng và NAFLD ở những người thừa cân. Protein động vật có liên quan với tăng tỉ lệ NAFLD.

BS P.Liên

(Theo Boldsky)

Loading...
Bình luận
TAG:

bệnh gan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT