Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ như hoa quả, rau, đậu và các loại ngũ cốc có thể làm gia tăng sự sản sinh các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho hệ miễn dịch và giúp bảo vệ chống lại sự khởi phát tiểu đường týp 1.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chế độ ăn phương tây thiếu chất xơ ảnh hưởng tới vi khuẩn đường ruột và sự sản sinh các axit béo chuỗi ngắn acetate hoặc butyrate.

Chế độ ăn chuyên biệt sử dụng tinh bột có trong nhiều loại thực phẩm bao gồm hoa quả và rau kháng với tiêu hóa và hoạt động như chất xơ hòa tan, lên men trong ruột.

Quá trình lên men này tạo ra acetate và butyrate khi kết hợp cùng nhau mang đến sự bảo vệ hoàn toàn chống lại tiểu đường týp 1.

Nghiên cứu này được công bố trên tờ Nature Immunology cho thấy cách tiếp cận phi dược phẩm gồm chế độ ăn đặc biệt và vi khuẩn đường ruột có thể điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh tự miễn như bệnh tiểu đường týp 1.

Tác giả nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn này  không chỉ gồm ăn rau hoặc những thực phẩm chứa nhiều chất xơ mà còn gồm thực phẩm đặc biệt và theo một quy trình xử lý đặc biệt và cần được kiểm soát bởi các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ lâm sàng.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

TAG:

chất xơ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT