DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn low-carb có thể làm tăng nguy cơ tử vong
Quốc Tuấn (Theo NA, 8/2018) - 10:33 17/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên Tạp chí The Lancet Public Health khiến những người trung niên đang theo đuổi chế độ ăn giảm cân low-carb phải thay đổi suy nghĩ của mình bởi chế độ ăn giàu hàm lượng chất béo động vật và protein, không tiêu thụ carbohydrate này làm tăng nguy cơ tử vong.

Nghiên cứu được tiến hành với hơn 15.000 người từ 45 - 64 tuổi, sinh sống tại 4 địa điểm ở Hoa Kỳ từ năm 1987 - 1989. Những người này được yêu cầu trả lời câu hỏi về thói quen ăn uống, khẩu phần ăn hàng ngày. Sau 25 năm phân tích về mối liên hệ giữa lượng carbohydrate tổng thể tiêu thụ và tuổi thọ trung bình, kết quả cho thấy những người tuân thủ chế độ low-carb với lượng carbohydrate 50-55% sống lâu hơn so với những người ăn ít tinh bột, giàu protein động vật. Tuổi thọ trung bình của những người ăn nhiều tinh bột kéo dài thêm 4 năm so với 1 năm của những người ăn theo chế độ low-carb.

TS. Walter Willet - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: Chế độ ăn thay thế carbohydrate bằng protein hoặc chất béo động vật đang được nhiều người áp dụng như một biện pháp hữu hiệu để giảm cân, song chế độ ăn này được chứng minh khiến gia tăng nguy cơ tử vong. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo thay vì ăn thịt, những người ở độ tuổi trung niên nên chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật như các loại hạt, đậu nành vừa đảm bảo được chế độ ăn uống lành mạnh vừa kéo dài được tuổi thọ.

Quốc Tuấn (Theo NA, 8/2018)

Tin chân bài
Người viêm tụy cần tránh ăn thực phẩm gì?
SKĐS - Viêm tụy có thể xảy ra do sỏi túi mật hay rượu bia, khiến bạn rất đau khi ăn. Khi bị viêm tụy, bạn cần kiêng dầu mỡ, tinh bột tinh chế, thịt béo và thực phẩm nhiều đường.
Chế độ ăn uống phòng và điều trị đái tháo đường
SKĐS - Để trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), không chỉ đơn thuần dùng thuốc mà còn phải kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày. Như vậy, chế độ ăn uống là một phần không thể thiếu trong “đơn thuốc” đối với người bệnh này.
Ăn trứng vịt lộn như thế nào để tăng cường sinh lực?
SKĐS - Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý. Tuy nhiên, Trứng vịt lộn rất bổ nhưng ăn nhiều và liên tục kéo dài hằng ngày có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, tăng lượng protein, không tốt cho người có bệnh gút (gout). Mặt khác, ăn nhiều rau răm sống sẽ sinh nóng rét, giảm khả năng tình dục ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rau răm chứa một số tinh dầu và chất ức chế dục tính.
Vì sao cơ thể cần chất béo lành mạnh?
SKĐS - Cơ thể bạn thật sự cần chất béo. Chỉ cần bạn sử dụng chất béo lành mạnh và ở mức độ vừa phải.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm