Chế độ ăn khi bị thiếu máu thiếu sắt

Cháu năm nay 25 tuổi, từ nhỏ chưa phải đi bệnh viện lần nào. Hiện nay cháu có thai 5 tháng. Đi khám bác sĩ nói bị thiếu máu thiếu sắt. Cháu phải ăn uống những thực phẩm gì để bổ máu?

Cháu năm nay 25 tuổi, từ nhỏ chưa phải đi bệnh viện lần nào. Hiện nay cháu có thai 5 tháng. Đi khám bác sĩ nói bị thiếu máu thiếu sắt. Cháu phải ăn uống những thực phẩm gì để bổ máu?  

Nguyễn Thị Dinh (Nam Định)

Sắt là nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sự sống, đặc biệt sắt tham gia tạo máu. Trung bình trong cơ thể con người có khoảng 4 - 5 lít máu lưu thông thường xuyên. Trong máu có các thành phần: bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu... Hồng cầu có chức năng mang ôxy từ phổi tới các mô (tế bào), khi hồng cầu giảm sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu. Trong đó, sắt tạo ra hemoglobon - tức sắc tố chứa trong hồng huyết cầu. Phụ nữ mang thai dễ thiếu máu thiếu sắt do cần nhiều hemoglobin cho cả mẹ và cả thai nhi. Ngoài ra, cũng cần có thêm acid folic, nếu thiếu có thể gây dị dạng ống thần kinh ở thai nhi. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, có tới 30 - 40% phụ nữ mang thai và trẻ em bị thiếu máu thiếu sắt. Như chúng ta đã biết, sắt được hấp thu qua ăn uống, sắt có nhiều trong thức ăn động vật như:  thịt, cá, trứng, sữa; thức ăn thực vật, sắt có nhiều trong đậu đỗ, rau có màu xanh đậm và trái chín tươi. Tuy nhiên, sắt được hấp thu qua dinh dưỡng còn phụ thuộc một số yếu tố, chẳng hạn những chất làm tăng khả năng hấp thu sắt như vitamin C, protein động vật. Ngược lại một số chất lại làm giảm sự hấp thu sắt như chất tanin, photpho... Đối với phụ nữ mang thai, cần uống bổ sung viên sắt và acid folic hằng ngày. Bên cạnh đó, trong dinh dưỡng nên chú ý chọn những thực phẩm giàu chất sắt như đã nói trên. Ngoài ra, gan, tiết động vật, vừng đen rất giàu sắt cũng nên lựa chọn... và không nên uống nước trà đặc, không ăn quả chát ngay sau bữa ăn vì làm giảm khả năng hấp thu sắt.     

BS. Nguyễn Kim Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chế độ ăn khi bị thiếu máu thiếu sắt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT