DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút
ThS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN - 14:04 06/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ ăn cho người mắc bệnh Gút cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.

Gút là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng axít uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các  khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái.

Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút

Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh gút

- Do tăng sản xuất axít uric nội sinh.

- Do giảm đào thải axít uric ở thận.

- Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.

Nguyên tắc ăn điều trị bệnh gút

Chế độ ăn cho người mắc bệnh gút cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng. Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng purin trong bữa ăn, vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm. Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu, vì vậy  ăn vừa phải, không nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ, mà nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, oliu... Người bị bệnh gút.

Chế độ ăn dự phòng và điều trị người bị bệnh gút

- Bổ sung 500 - 1.000mg vitamin C hàng ngày.

- Uống nhiều nước để tăng đào thải axít uric, nên uống nước khoáng kiềm.

- Chế biến thức ăn bằng cách luộc hoăc hầm (nhiều nước), nhất là với thịt, hạn chế ăn phần nước để giảm lượng purin trong nước.

- Bệnh nhân cần được kiểm soát cân nặng, không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.

Lượng muối nhỏ hơn 4g/ngày.

ThS.BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

Tin liên quan
Một số bài thuốc trị bệnh gút
SKĐS - Bệnh gút còn gọi là bệnh thống phong trong y học cổ truyền. Thống phong thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể ở khớp bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay,... Cơn đau điển hình có thể kéo dài 5-7 ngày rồi ngưng. Khó chịu sẽ giảm dần dần sau 1-2 tuần.
Chế độ ăn phòng ngừa bệnh gút
SKĐS - Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono – sodium urat) hoặc acid uric gây nên viêm khớp và thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên.
Người bệnh gút, kiêng ăn gì?
SKĐS - Bố tôi bị bệnh gút, thỉnh thoảng không biết ăn phải món gì mà làm cho bố tôi đau hơn. Mong bác sĩ hướng dẫn các thức ăn nên kiêng trong bệnh gút để tránh bệnh nặng lên.
Người bị bệnh gút nên ăn uống thế nào?
SKĐS - Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan và gây bệnh ở đó. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm