DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng
BS Tuyết Mai - 16:45 03/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng tinh trùng của nam giới, dẫn tới những đột biến gien có hại cho trẻ.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng tinh trùng của nam giới, dẫn tới những đột biến gien có hại cho trẻ. Trong 2 nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học thấy rằng chế độ ăn của chuột đực ảnh hưởng tới lượng ARN nhỏ đặc hiệu trong tinh trùng của chúng từ đó có thể ảnh hưởng tới điều chỉnh gien ở chuột con.

Trong nghiên cứu đầu tiên, nhà khoa học Upasna Sharma ở ĐH Massachusetts và cộng sự đã thử nghiệm xem tinh trùng của những con chuột có chế độ ăn ít protein (LP) có tạo ra thay đổi nào về lượng ARN không. Kết quả chỉ ra rằng ARN nhỏ từ tinh trùng chưa trưởng thành trong tinh hoàn không liên quan tới những ảnh hưởng của chế độ ăn. Chuỗi ARN nhỏ trong tinh trùng trưởng thành có biểu hiện rõ rệt của một số ARN.

Phân tích sâu hơn cho thấy một tập hợp gien bị ức chế, gồm một gien góp phần vào độ mềm dẻo của các tế bào gốc phôi chuột. Kết quả này chứng minh cách ARN trong tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn và điều này có thể gây ra những thay đổi trong điều chỉnh gien ở con và các rối loạn chuyển hóa liên quan.

Trong nghiên cứu thứ hai, Qi Chen từ Trường Y, ĐH Nevada và cộng sự đã thụ tinh trứng chuột sử dụng tinh trùng từ nhóm chuột đực được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo cũng như nhóm chuột có chế độ ăn bình thường. Kết quả cho thấy ngay từ khi 7 tuần tuổi, chuột con có bố được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo có sự dung nạp glucose kém và kháng insulin trở nên nghiêm trọng ở tuần thứ 15.

Kết quả này đã bổ sung vào danh sách ngày càng tăng những yếu tố trong lối sống của nam giới có thể ảnh hưởng tới thế hệ sau, bao gồm qua biểu sinh tinh trùng, chuyển bộ gien vi sinh và truyền tín hiệu tinh dịch.

BS Tuyết Mai

(Theo THS/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm