Chạy loạn, hơn 200 người bỏ mạng dưới sông

Ít nhất 200 người bỏ mạng dưới sông ngày hôm nay (14-1) trong một tai nạn chìm phà ở sông White Nile trong lúc chạy trốn cuộc nội chiến đang lan tới TP Malakal.
Ít nhất 200 người bỏ mạng dưới sông ngày hôm nay (14-1) trong một tai nạn chìm phà ở sông White Nile trong lúc chạy trốn cuộc nội chiến đang lan tới TPMalakal.
Một chiếc thuyền chở người chạy loạn ở Nam Sudan. Ảnh: Telegraph
Một chiếc thuyền chở người chạy loạn ở Nam Sudan. Ảnh: Telegraph

Một chiếc phà chở 200 người chạy loạn đã chìm khiến tất cả những người trên phà tử vong. Tai nạn xảy ra gần TP Malakal, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Salva Kiir và quân nổi dậy ủng hộ cựu Phó Tổng thống Riek Machar.

“Theo báo cáo chúng tôi nhận được, tổng cộng có khoảng 200 đến 300 người trên phà, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Tất cả họ đều đã chết đuối trên đường chạy trốn cuộc nội chiến lại nổ ra ở Malakal” - Philip Aguer – phát ngôn viên quân đội – nói.

Malakal cách thủ đô Juba hơn 600 km về phía Bắc, là một thủ phủ bang sản xuất dầu mỏ Upper Nile của Nam Sudan, giáp biên giới Ethiopia.

Liên Hiệp Quốc cho biết trong thời gian này, các cơ sở tị nạn đã bị lấp đầy bởi lượng người tìm đến trú ẩn tăng gấp đôi, từ 10.000 người lên đến 19.000 người.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hôm 15-12-2013, sau tuyên bố của ông Kiir cho rằng ông Machar đã thực hiện một cuộc đảo chính, ước tính khoảng 400.000 người đã bỏ nhà cửa nhà chạy trốn. Hiện chưa thống kê chính xác được số người chết nhưng theo ước tính của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, gần 10.000 người đã tử vong do bạo loạn nơi này.

Cũng trong ngày 14-1, giao tranh đã diễn ra ác liệt ở một số khu vực của Nam Sudan.

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Nam Sudan cho biết giao tranh ác liệt đang diễn ra ở phía Nam thành phố Bor. Phát ngôn viên Aguer cho biết quân đội Nam Sudan đang tìm cách chiếm lại thành phố này từ tay quân nổi dậy. “Chúng tôi đang trên đường tiến đến Bor, giao tranh ác liệt đã diễn ra cuối ngày 13-1” - ông nói.

(Theo Người Lao động)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chạy loạn, hơn 200 người bỏ mạng dưới sông

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT