DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cháu bé “rụng chân” ở Sơn La đã được cứu chữa
Ng. Hồng - H.Lê - 07:36 25/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay sau khi biết tin cậu bé dân tộc Mông Tráng A Vư ở huyện Vân Hồ, Sơn La - bị tai nạn nhưng gia đình chỉ chữa trị bằng bó lá dẫn đến cụt chân, PGS.TS Lương Ngọc Khuê...

Ngay sau khi biết tin cậu bé dân tộc Mông Tráng A Vư ở huyện Vân Hồ, Sơn La - bị tai nạn nhưng gia đình chỉ chữa trị bằng bó lá dẫn đến cụt chân, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo trực tiếp và yêu cầu Sở Y tế Sơn La vào cuộc. Theo đó, tại Công văn số 313/KCB - QLCL ngày 23/3 gửi Sở Y tế Sơn La, Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế tỉnh Sơn La, BV trên địa bàn huyện Vân Hồ cử cán bộ chuyên môn tới thăm hỏi và đưa cháu Vư về điều trị hoặc chuyển lên tuyến trên nếu vượt quá khả năng. Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Sơn La điều trị miễn phí cho cháu Vư và phối hợp với các cơ quan liên quan  vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ giúp đỡ cháu Vư và gia đình.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Sơn La thăm khám cho cháu Vư sau phẫu thuật.

Sáng 24/3, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, TS. Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo, BVĐK trên địa bàn huyện Vân Hồ ngay trong đêm đã cử xe cấp cứu do đồng chí Giám đốc BV là kíp trưởng về tận nhà cháu Vư ở Lóng Luông, Vân Hồ thuyết phục gia đình đưa cháu lên BVĐK tỉnh Sơn La điều trị. Đến 11h30’ đêm 23/3, Vư được xe cấp cứu đưa đến BVĐK Sơn La. Khi vào viện, bệnh nhân thể trạng gầy yếu, tổn thương trước mỏm cụt 1/3 trên cẳng chân phải, nhiễm trùng lộ xương chày, xương mác nham nhở, tổ chức cơ, phần mềm hoại tử có chỗ tím đen, nhiều dịch hôi thối. Chụp Xquang có hình ảnh gãy bong sụn tiếp đầu dưới xương đùi phải. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và có chỉ định mổ cấp cứu cắt cụt 1/3 dưới xương đùi phải. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, ca phẫu thuật được thực hiện vào hồi 1h00 ngày 24/3/2016 và kết thúc lúc 2h00 cùng ngày. Bệnh nhân đã được truyền máu cấp cứu, hồi sức tích cực, kháng sinh phối hợp, truyền dịch nâng cao thể trạng... Do đã được chuẩn bị trước nên mọi thủ tục được thực hiện rất nhanh. Sáng 24/3/2016 tình trạng bệnh nhân ổn định được chuyển về điều trị hậu phẫu tại Khoa Chấn thương chỉnh hình. Hiện tại, ông nội (bố đẻ của anh Tráng A Sò - bố nuôi của Vư) đang chăm sóc cho Vư tại BV. TS. Toàn cũng cho biết thêm, BV đã chỉ đạo Khoa Dinh dưỡng nấu ăn và mang lên phòng cho hai ông cháu. Vì gia đình khó khăn chỉ có ông nội cháu ở lại nên Ban Giám đốc BV đã kêu gọi cán bộ nhân viên trong bệnh viện phối hợp với Phòng Công tác xã hội của BV ủng hộ, quyên góp và hỗ trợ hai ông cháu.

Ca phẫu thuật cứu phần chân còn lại cho cháu Tráng A Vư được thực hiện ngay trong đêm 23/3.

Phần chân cháu Vư đã hoại tử nặng do đắp bằng lá.

Trước đó, theo thông tin lãnh đạo y tế huyện Vân Hồ cho biết, cháu Vư sinh năm 2005, mới 11 tuổi nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ mất sớm, bố lại mắc bệnh thần kinh, Vư phải sống vất vưởng, côi cút giữa bản, ai thương thì cho Vư nắm cơm, bát ngô. Khi ra tù, bố cũng trở nên ngớ ngẩn, không biết con mình là ai. Vư trở thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ khi bố vẫn còn sống. Họ hàng người thân chẳng ai chịu nuôi khiến cậu bơ vơ. Cậu được vợ chồng anh Tráng A Sò nhận về nuôi. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng Vư đã phải làm việc vất vả, công việc hàng ngày là lái chiếc máy phay đất ngoài nương. Sức yếu, người lại nhỏ, chiếc máy phay thì to, Vư vừa đẩy chiếc máy, vừa phải kiễng người lên mới có thể lái được. Vào ngày đầu tháng 3, trong một lần phay đất ngoài nương, Vư bị lưỡi máy chèn vào chân phải, gây dập nát. Ngày 3/3, Vư được bố mẹ nuôi đưa đến BV trong tình trạng 2 xương cẳng chân bên phải (phía dưới đầu gối) dập nát, tổn thương mạch máu, có chỉ định cắt chân. Tại BV, các bác sĩ đã thuyết phục gia đình chuyển Vư lên BV tuyến trên để có thể được cấp cứu kịp thời và giữ lại phần chân dài hơn cho Vư. Các bác sĩ cũng cho gia đình biết, Vư sẽ không phải chi trả tiền viện phí vì Nhà nước có chế độ ưu tiên đối với các trường hợp là người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, người nhà của em không nghe, phần vì bảo không có điều kiện, phần thì tin rằng về nhà đắp thuốc Nam của người Mông thì chân sẽ liền lại như cũ và gia đình quyết định đưa em về đắp thuốc. Nhưng, sau khi về nhà đắp thuốc vết thương mỗi ngày một nặng hơn, thịt xung quanh vết thương đã bốc mùi nặng. Kết quả là thuốc đắp tưởng liền chân nhưng phần cẳng chân đã rời ra và gia đình đem đi chôn phần chân đó. Ông Tráng A Khúa - ông nội nuôi của Vư cho biết, tại gia đình nghĩ là mang về nhà đắp thuốc sẽ liền chân, nên không cho Vư đi bệnh viện, nhưng hôm nay đến đây được các bác sĩ giải thích, chúng tôi đã biết và cảm ơn các lãnh đạo...!

Ng. Hồng - H.Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm