Châu Âu đang bất lực trước chủ nghĩa khủng bố?

Suckhoedoisong.vn - Sau gần 14 năm yên bình, Tây Ban Nha đã rúng động bởi hai vụ tấn công khủng bố tại thành phố Barcelona làm 14 người chết và 130 người bị thương.

2 ngày sau đó, tại Phần lan và LB Nga cũng đã xảy ra các vụ tấn công bằng dao nhằm vào đám đông, do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

2 vụ khủng bố liên tiếp tại Barcelona và Cambrils  hôm 17/8 đã biến kỳ nghỉ cuối tuần của người dân Tây Ban Nha trở thành một cơn ác mộng. Hình ảnh những thi thể nằm trên đường phố, sự hoảng loạn, nỗi đau và nước mắt của các nạn nhân và thân nhân của họ, đã và đang trở thành nỗi ám ảnh thực sự không chỉ đối với người dân Tây Ban Nha mà còn đối với toàn thế giới.

Con số 14 người chết, 130 người khác bị thương- phần lớn là du khách nước ngoài,đã xóa đi sự bình yên của Barcelona; ghi tên thành phố du lịch này vào danh sách những “địa điểm đen” bị khủng bố ở châu Âu, như Nice (Pháp), Berlin (Đức), London (Anh), Brussels (Bỉ) và cả Stockholm (Thụy Điển). Điểm chung của những mô tuýp khủng bố này, là cách thức dùng phương tiện thô sơ gây chết chóc kiểu “khủng bố giá rẻ (low-cost),với yếu tố bất ngờ, gây sát thương cao nhắm vào các địa điểm đông người và gây ra sự hoảng loạn lớn.

Nguy hiểm hơn, cách dùng xe tải lao vào đám đông để giết người đang lan nhanh như một hiệu ứng “domino dây chuyền”, như vụ tấn công ở Charlottesville, bang Virginia (Mỹ) tuần trước, vụ tấn công một quán Pizza làm một người chết và 13 người khác bị thươngở tỉnh Seine-et-Marne của Pháp đầu tuần này, hay mới nhất là vụ tấn công bằng dao ngày 19/8 ở thành phố Surgut, Nga do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện. Trong một báo cáo công bố hồi tháng 8 năm ngoái, Cơ quan cảnh sát châu Âu, Europol đã từng cảnh báo về dạng thức tấn công “giá rẻ” này. Giới chức an ninh EU, Tây Ban Nha đều biết rõ điều đó, đều đã phòng ngừa, nhưng rốt cuộc những vụ khủng bố kinh hoàng vẫn liên tiếp diễn ra.

Châu Âu đang bất lực trước chủ nghĩa khủng bố?Một nạn nhân trong vụ khủng bố ở Surgut, Nga

Vậy, phải chăng châu Âu đang bất lực, không thể ngăn chặn được những vụ tấn công tương tự?

Câu trả lời có lẽ là “lực bất tòng tâm”. Nếu như sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU)là một thách thức lớn nhất có thể phá vỡ những giá trị nhất thể hóa mà EU dày công xây dựng; nếu như những bế tắc kéo dài về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đe dọa sự đoàn kết và đồng lòng của khối, thì những vụ khủng bố liên tiếp diễn ra tại Anh, Đức, Pháp, Bỉ, Thụy Điển và Tây Ban Nha… đã chỉ ra rằng an ninh chính là một “yếu huyệt” khác mà EU cần đặc biệt lưu tâm.

Thất bại 2 năm qua trên chiến trường ở Syria và Irak đã kích động tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS thay đổi phương thức tấn công, khi chúng kêu gọi mọi tín đồ cực đoan dùng mọi phương tiện có thể để gây ra thiệt hại nhân mạng. Chúng nhằm vào Liên minh Châu Âu với mô tuýp tấn công “Sói đơn độc”, chúng nhằm vào EU với những địa điểm có tính biểu tượng cao, để tấn công hòng gây tiếng vang và trả thù cho các thất bại trên chiến trường. Sau những gì diễn ra, dường như châu Âu đang dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết khi phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào bởi những hình thức và đối tượng ít ai ngờ tới.Và Barcelona có thể sẽ không phải là nạn nhân cuối cùng của những hành động tội các kiểu này.

Những gì xảy ra tại châu Âu, rõ ràng, đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng những nỗ lực phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các quốc giacùng những giải pháp dài hơi,mới có thể đảm bảo an ninh cho khu vực.Đó không chỉ là việc xây dựng các kế hoạch hợp tác an ninh chung, không chỉ là việc khắc phục những lỗ hổng trong Hiệp ước Schengen kiểm soát biên giới chung của EU; mà sâu xa hơn còn là bài trừ tận gốc những tư tưởng cực đoan, hận thù; sự chênh lệch giai tầng, khác biệt tôn giáo và phân hóa xã hội.

Châu Âu đang bất lực trước chủ nghĩa khủng bố?Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố ở Phần Lan.

Một báo cáo được trình lên Ủy ban châu Âu tuần qua cho biết sẽ có khoảng 5000 phần tử thánh chiến đã từng hoạt động ở Syria và Iraq sẽ quay trở về Lục địa già trong thời gian tới. Đây là một nguy cơ hiện hữu thực sự đối với EU.

Làm gì để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố? Giới phân tích cho rằng cùng với việc xây dựng chiến lược của từng quốc gia, châu Âu cần hướng tới sự hợp tác sâu rộng, toàn diện hơn trên mặt trận chống khủng bố, chứ đừng để nguy cơ “mất nhiều bò mới lo làm chuồng”.Bởi lúc ấy, hệ lụy sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nhật Quang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Châu Âu đang bất lực trước chủ nghĩa khủng bố?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT