Châu Á mới trỗi dậy tìm kiếm nhà quản lý

Sự gia nhập của các doanh nghiệp Trung Quốc hay Ấn Ðộ vào cuộc chơi toàn cầu hóa đòi hỏi nhiều năng lực mới. Trong bối cảnh đó, Singapore, một đảo quốc nhỏ thuộc khu vực Ðông Nam Á muốn tự chứng tỏ là chốn hấp dẫn của các “trường học về kinh doanh”.

Sự gia nhập của các doanh nghiệp Trung Quốc hay Ấn Ðộ vào cuộc chơi toàn cầu hóa đòi hỏi nhiều năng lực mới. Trong bối cảnh đó, Singapore, một đảo quốc nhỏ thuộc khu vực Ðông Nam Á muốn tự chứng tỏ là chốn hấp dẫn của các “trường học về kinh doanh”. Chủ đề này được báo Le Monde đề cập đến qua hàng tựa “Châu Á mới trỗi dậy đang tìm kiếm nhà quản lý”.

Trong vòng một hay hai thập niên nữa, hàng chục ngàn doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc được thành lập vào năm 1992 dưới thời Đặng Tiểu Bình sẽ phải tìm kiếm một người kế thừa. Hiện tượng này cũng sẽ giống như những gì Pháp đã trải qua trong những năm 1980. Chỉ có điểm khác biệt là do “chính sách một con duy nhất và thiếu người để truyền nghề” đang tạo ra một nhu cầu đào tạo nhà điều hành, kể cả tại các công ty đa quốc gia, theo như nhận định của ông Andre Chieng, Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn thương mại Á – Âu. Quả thật, toàn châu Á mới trỗi dậy đang tìm kiếm nhà quản lý để giúp doanh nghiệp đối đầu với sự cạnh tranh toàn cầu hóa.
Châu Á mới trỗi dậy tìm kiếm nhà quản lý 1
 Singapore chú trọng đào tạo CEO trong nước.

Tờ báo cho biết, cách đây 15 năm, Ủy ban Kế hoạch ở Singapore đã đưa ra một chương trình tài trợ nhằm khuyến khích các đại học công nghệ và quản trị tốt nhất của phương Tây đến gây dựng cơ sở trên đảo quốc. Một loạt các trường lớn được hình thành như Học viện Công nghệ Massachusetts, Insead, Essec, Harvard... Mục tiêu là dựa vào sự hiểu biết nền kinh tế để biến đảo quốc không nguồn nhân công cũng như không sản phẩm nông nghiệp hay khai thác mỏ, thành một sàn giao dịch quan trọng trong mạng lưới tài chính, cảng biển, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học trên toàn cầu. Kết quả là vào năm 2012, Singapore trở thành sàn giao dịch tài chính thứ 4 và là cảng biển thứ hai trên thế giới. Xuất khẩu công nghệ sinh học vượt qua cả công nghiệp điện tử và đạt đến 25%.

Nhưng giờ đây, các nhà hoạch định Singapore đã thay đổi chiến thuật. Một nhiệm vụ quan trọng được giao cho Essec, một cơ sở đào tạo Pháp – Singapore. Mục tiêu hàng đầu là đào tạo các nhân lực trong nước. Đối với Bộ trưởng Giáo dục Singapore, đã đến lúc cần phải “đào tạo sinh viên trong nước các kỹ năng mới thế kỷ XXI về tri thức và giá trị. Những điều mà họ phải thích nghi trong suốt quãng đời”. Đối với ông, “mô hình cũ kỹ mà các nền kinh tế mới trỗi dậy phải sao chép hay áp dụng các kiểu thực hành tốt nhất từ các nền kinh tế phát triển không còn giá trị nữa. Việc đào tạo các nhà quản trị Singapore không nên dựa vào phương pháp nghiên cứu các trường hợp doanh nghiệp phương Tây có từ xa xưa, mà cần phải dựa trên phân tích liên ngành trong bối cảnh khu vực”.

Quan điểm này cũng được một vị quan chức thuộc Trường Essec đồng tán thành. Ngày nay, công tác đào tạo nhà quản trị sao cho có đủ khả năng hiểu và quản lý được thực tế ở địa phương: không chỉ nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, nhưng cũng phải hiểu được thái độ của người làm công, đối tác kinh tế, các định chế xã hội và chính trị. Ông này nhấn mạnh rằng, tại châu Á, các tập đoàn phương Tây lẫn châu Á đều mong muốn có thể tuyển dụng các nhà điều hành châu Á được đào tạo bởi chính giảng viên và nhà nghiên cứu châu Á.

Châu Á mới trỗi dậy tìm kiếm nhà quản lý 2
 S.Jobs - CEO xuất chúng nhất thế giới.

Bởi vì theo giải thích của ông Ta-Wei Chao, Giám đốc về châu Á của Viện Nghiên cứu về thương thuyết của Essec, “mối quan hệ chủ - người làm tại châu Á không đơn thuần mang tính nghiệp vụ mà nó gần giống như mối quan hệ gia đình. Ở đó, sự trung thành được đảm bảo bằng các mối liên hệ xã hội hơn là bằng tiền thưởng”.

Cuối cùng, các nhà quản lý châu Á cũng nhìn nhận rằng, cũng như các đồng nghiệp phương Tây, chừng nào nền kinh tế vẫn còn mang đậm dấu ấn địa phương, chừng ấy doanh thu doanh nghiệp vẫn không đạt được kết quả trong khi việc điều hành doanh nghiệp nhất là trong thời buổi kinh tế toàn cầu hóa lại không đơn giản chút nào.

                 Quỳnh Diệp

 (Theo Financial Times)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Châu Á mới trỗi dậy tìm kiếm nhà quản lý

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT