DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chất tẩy trắng độc hại trong thực phẩm
10:11 27/03/2013 GMT+7
Lo sợ trước những sản phẩm nhuộm màu xanh đỏ, người dân quay sang chọn các thực phẩm có màu trắng vì cho rằng đó là màu tự nhiên của thực phẩm, có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhưng sự thật có đúng như vậy?

Lo sợ trước những sản phẩm nhuộm màu xanh đỏ, người dân quay sang chọn các thực phẩm có màu trắng vì cho rằng đó là màu tự nhiên của thực phẩm, có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhưng sự thật có đúng như vậy?

Chỉ là bề ngoài

Để có những sản phẩm như bún, bánh canh, phở… trắng tinh phục vụ thị hiếu của người tiêu dùng, nhà sản xuất thường dùng chất tẩy trắng dùng trong chế biến thực phẩm là một chất hóa học có khả năng làm mất màu của một chất khác. Nó phá vỡ các liên kết màu và tạo ra những liên kết không màu.

Chất tẩy trắng  độc hại trong thực phẩm 1
Nhiều nhà sản xuất không có lương tâm sẵn sàng sử dụng chất tẩy trắng trong thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.      Ảnh: M.H

Nhìn bên ngoài, người tiêu dùng thấy màu sắc của món ăn rất trắng. Thế nhưng, chúng vẫn tồn tại nguyên vẹn cả hai hóa chất, bao gồm màu sắc nguyên thuỷ của món ăn và chất hóa học phá màu. Dùng những thực phẩm này, người tiêu dùng nghiễm nhiên ăn luôn hóa chất tẩy trắng kia.

Hậu quả khôn lường

Theo quy định, chất tẩy trắng vẫn được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng chỉ giới hạn ở một số chất và hàm lượng cho phép. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người bán thường sử dụng hàm lượng vượt quá mức quy định.

Ôxy già (hydrogen perxide) có tính ôxy hóa mạnh, thường dùng để rửa vết thương, diệt vi sinh trong thực phẩm, ôxy già có tác dụng sát khuẩn và tẩy trắng. Loại này chỉ dùng để hỗ trợ chế biến chứ không phải phụ gia thực phẩm. Tổ chức Nông lương Thế giới cho phép sử dụng ôxy già trong đường, nước quả ép và nước rau với điều kiện không trở thành một thành phần của thực phẩm. Tức là, có thể sử dụng ôxy già để rửa thực phẩm, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nhưng nếu tác động trực tiếp đến cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, loét giác mạc. Dùng thường xuyên, hydrogen peroxide sẽ tích tụ trong cơ thể, có thể gây nguy cơ ung thư.

Pychotrin là chất tẩy trắng quang học, dùng trong công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất bún, bánh trắng, bánh canh, bánh hỏi, miến, phở... lại sử dụng như một chất tẩy trắng. Trong khi đó, pychotrin không thuộc danh mục các chất phụ gia thực phẩm cũng như hỗ trợ chế biến được phép sử dụng.

Sulfur dioxide là chất khí có tính ôxy hóa mạnh, rất độc, có thể gây tử vong. Sulfur dioxide được dùng để tẩy trắng trong công nghiệp vải sợi, xông trái cây để bảo quản. Chất này có thể dùng để bảo quản và chế biến thực phẩm, nhưng hàm lượng cho mỗi loại thực phẩm lại khác nhau. Chẳng hạn: Giới hạn tối đa cho phép của các loại mứt là 500mg/kg, các món ăn gỏi là 50mg/kg.

Chính vì vậy, khi mua thực phẩm cần chú ý không nên mua những thực phẩm có màu trắng bất thường, không có nguồn gốc rõ ràng, không nhãn hiệu, bao bì, không địa chỉ, tên tuổi của nhà sản xuất, cơ sở chế biến, không hạn sử dụng…

Sau khi mua thực phẩm từ chợ về, nên rửa thật sạch dưới vòi nước, ngâm nước và rửa nhiều lần để giảm hàm lượng chất tẩy.

Hạn chế mua thực phẩm chế biến sẵn. Hãy tự tay nấu nướng để đảm bảo an toàn.

Hoài An

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm