“Chất” như Hội chữ Xuân

Suckhoedoisong.vn - Hội chữ Xuân Kỷ Hợi tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội, từ 29/1 - 17/2) đã trở thành địa chỉ đỏ của người dân đến du xuân, vui Tết và xin chữ đầu năm. Hàng chục vạn du khách đã đến với Hội chữ Xuân năm nay, tiếp tục lan tỏa nét đẹp truyền thống văn hóa người Việt trong thời đại công nghệ 4.0 đang rất phát triển.

Nếu Hội sách Xuân Hà Nội dịp Tết cổ truyền 3 năm trở lại đây đã trở thành nét đẹp văn hóa trong những ngày đầu năm mới, cho thấy truyền thống hiếu học, ham đọc sách của người Hà Nội, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh thì Hội chữ Xuân lại đáp ứng nhu cầu “cho chữ - xin chữ” đầu xuân - một nét văn hóa truyền thống của người Việt đã gìn giữ, lưu truyền từ ngàn đời nay. Hội chữ Xuân Kỷ Hợi tại Thủ đô đã là lần thứ 7 được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và sự kiện này ngày càng đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân tham dự trong không gian ngập tràn sắc xuân.

Có mặt trong Hội chữ Xuân 2019, phóng viên ghi nhận hầu hết lều tre của các ông đồ luôn tấp nập người xin chữ. Bước chân vào Hội chữ Xuân 2019, mọi người như được chìm vào một không gian nghệ thuật thư pháp với cách bài trí gần gũi, hấp dẫn đậm chất hoài cổ. Đó là những lều tre để các ông đồ ngồi viết thư pháp say sưa, tường tận cắt nghĩa chữ mà du khách vừa xin. Hội chữ còn đưa du khách lạc vào quang cảnh trường thi với nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng. Xung quanh Hồ Văn, những bức thư pháp về chủ đề “Văn hiến” tuyệt đẹp do các ông đồ tham gia Hội chữ Xuân thể hiện với nét chữ bay bổng, chuyên chở nhiều ý nghĩa và thông điệp, khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ khiến du khách không khỏi say đắm.

“Chất” như Hội chữ Xuân

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi hút du khách còn bởi quy tụ hơn 60 gian viết chữ của các ông đồ đến từ nhiều vùng miền của đất nước, trong đó có 39 ông đồ đã trải qua vòng khảo tuyển nghiêm ngặt trước đó. Đặc biệt, Hội chữ Xuân năm nay diễn ra nhiều hoạt động như các trò chơi dân gian có nặn tò he, vẽ tranh, trò chơi ô ăn quan dành cho trẻ em và các bạn trẻ; khu Lễ hội Hoa chữ; chợ phiên và ẩm thực dân gian... song không bị dàn trải.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chữ Xuân, các lều tre của các ông đồ rất đông người đến xin chữ và đến xem các ông đồ thể hiện tài viết thư pháp. Người mong muốn gia đạo hạnh phúc xin chữ Phúc, Bình An, Thuận Hòa. Trong khi đó, có người xin chữ Tài, Lộc để công việc tốt đẹp. Người lại xin chữ Hiếu, An Khang để tặng ông bà, cha mẹ như quà mừng tuổi dịp Tết. Các bạn trẻ là học sinh, sinh viên đa số xin những chữ thiên về trí tuệ, học hành như Minh, Tuệ, Học, Tài, Trí...

Dù lần đầu tiên tham gia Hội chữ Xuân Kỷ Hợi nhưng anh Tống Tưởng (quê Thanh Hóa) đã ấn tượng, để lại nhiều cảm xúc những ngày đầu năm mới cho không chỉ riêng anh mà bất kỳ ai đến với hoạt động văn hóa này. “Theo tôi, đây là sự kiện sẽ góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt, đồng thời lan tỏa nét đẹp tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài, hiếu nghĩa, hiếu học của thế hệ trẻ nói riêng và nhân dân nói chung”, anh Tưởng chia sẻ.

Theo thống kê của Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám gần đây, trong 5 ngày đầu Tết Kỷ Hợi, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã đón trên 200.000 lượt khách tới tham quan, tham gia các hoạt động văn hóa, truyền thống. Đặc biệt, Hội chữ Xuân Kỷ Hợi quanh khu vực Hồ Văn thu hút du khách nhất, ước tính mỗi ngày có khoảng 10.000 - 13.000 lượt người tới tham quan, xin chữ cầu bình an, ấm no, hạnh phúc, thành đạt...nhân dịp năm mới.

Quỳnh Phạm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Chất” như Hội chữ Xuân

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT