Chất lutein trong rau quả có tác dụng ức chế viêm

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Linkoping (Thụy Điển) cho thấy, lutein - một dưỡng chất có trong các loại rau quả nhiều màu sắc - có thể ức chế viêm.

Được đăng trên tạp chí Atherosclerosis, kết quả nghiên cứu cho thấy lutein có khả năng chống viêm ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo nồng độ 6 carotenoid thông dụng nhất trong máu của 193 bệnh nhân bị bệnh động mạch vành. Đồng thời, họ đánh giá mức độ viêm sử dụng chỉ báo viêm interleukin-6, IL-6. Kết quả cho thấy, lutein là carotenoid duy nhất có liên quan với IL-6. Nồng độ lutein trong máu càng cao, mức IL-6 càng thấp.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem liệu lutein có ảnh hưởng tới các tế bào tham gia vào quá trình viêm không. Họ đã thu thập các tế bào của hệ miễn dịch từ máu của những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành. Nhóm nghiên cứu thấy rằng hoạt động viêm ở những tế bào này giảm đáng kể khi được điều trị với lutein.

Hiện tại các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch tìm hiểu xem liệu tăng lượng thực phẩm giàu lutein có tác động đến hệ miễn dịch ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành hay không. Các loại rau có lá xanh đậm như rau chân vịt là thực phẩm giàu lutein.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ EurekAlert)

TAG:

rau quả

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chất lutein trong rau quả có tác dụng ức chế viêm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT