Chất lượng y tế tạo niềm tin cho người bệnh

Suckhoedoisong.vn - Chất lượng khám, chữa bệnh trong hệ thống y tế là một trong những vấn đề nóng, rất được dư luận xã hội quan tâm, bởi nó gắn liền với sức khỏe con người.

Chất lượng khám, chữa bệnh trong hệ thống y tế là một trong những vấn đề nóng, rất được dư luận xã hội quan tâm, bởi nó gắn liền với sức khỏe con người. Vì thế, trong những năm qua ngành y tế Nghệ An không ngừng nỗ lực tìm ra các giải  pháp, phương pháp, các hướng đi đúng đắn vì chất lượng cuộc sống của nhân dân.

UVBTV Tỉnh ủy - PCT UBND tỉnh Nghệ An Đinh Thị Lệ Thanh tặng hoa và quà cho bệnh nhân Hoàng Thị Hằng - bệnh nhân ghép tủy đầu tiên ở Nghệ An.

Mạng lưới y tế Nghệ An từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, nhiều dịch bệnh được phòng ngừa và khống chế hiệu quả. Các dịch vụ y tế phát triển ngày một đa dạng. Một số bệnh viện (BV) tuyến tỉnh như: BV Hữu nghị đa khoa tỉnh, BV Ung bướu, BV Sản - Nhi, BV Y học cổ truyền, BV Lao và Bệnh phổi, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm, BVĐK khu vực Tây Bắc, BV đa khoa thành phố Vinh  đã tăng cường đầu tư các trang thiết bị, kỹ thuật công nghệ hiện đại, tiếp tục phát triển về chất lượng, số lượng, mở rộng chiều sâu ở một số chuyên khoa như: BV Nội tiết, BV Mắt, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Sản - Nhi, BV Ung bướu, Trung tâm Huyết học truyền máu bằng nguồn ngân sách từ Nhà nước, viện trợ, xã hội hóa. Nhờ vậy, tỷ lệ điều trị thành công tăng lên rõ rệt, giảm mọi chi phí cho người bệnh và giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên...

Song song với đó, trình độ chuyên môn, kỹ thuật được nâng lên rõ rệt. Nhiều kỹ thuật y khoa mới được áp dụng tại tuyến tỉnh như: can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật thần kinh - sọ não, phẫu thuật nội soi khớp háng toàn phần, phẫu thuật nội soi bướu giáp, ghép thận, mổ mắt bằng phương pháp Phaco, Lasic, ghép tủy xương, phương pháp điều trị hóa chất cho trẻ bị bệnh bạch cầu cấp... góp phần nâng cao chất lượng khám chữa, bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, áp dụng kỹ thuật cao trong KCB của tuyến huyện cũng được quan tâm triển khai như: kỹ thuật mổ nội soi ở các BVĐK huyện đã được đưa vào mổ thường quy tại BV như: BVĐK thành phố Vinh, Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành, Trung tâm y tế Nghĩa Đàn...; ở tuyến xã nhiều trạm y tế đã  được trang bị và triển khai sử dụng có hiệu quả máy Xquang, siêu âm, máy xét nghiệm máu và nước tiểu, máy đo đường huyết...

Kết quả cụ thể trong những năm qua ngành y tế Nghệ An đã thực hiện được trên 65 kỹ thuật mới, đem lại những thay đổi mạnh về chất lượng, hiệu quả điều trị cho người bệnh, đặc biệt đã ghép thành công 5 ca ghép tủy điều trị bệnh ung thư; 1 ca ghép thận, trên 50 ca mổ tim hở...; Phòng thí nghiệm Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã đạt 17/25 tiêu chuẩn kỹ thuật của Labo an toàn sinh học cấp 2; Phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn ISO17025-2005...; Thành lập được bệnh viện vệ tinh như BV Ung bướu.

Thời gian tới, ngành y tế Nghệ An tiếp tục phát huy tinh thần tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, kịp thời cập nhật những tiến bộ khoa học - kỹ thuật… nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có tay nghề cao, yêu nghề, tận tâm, hết lòng phục vụ nhân dân. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng thời tạo được lòng tin về phía người dân khi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh và góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành y tế tỉnh nhà.

BS. Nguyễn Thị Nhung (Trung tâm Truyền thông - GDSK Nghệ An)

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chất lượng y tế tạo niềm tin cho người bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA