DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chất lượng sống sẽ ra sao sau ghép gan?
14:18 28/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vùng da quanh vết mổ ghép gan có thể bị tê hoặc ngứa ran. Lý do, dây thần kinh bị cắt khi mổ gây ra. Điều này là tình trạng phổ biến, có thể kéo dài trong vài tháng sau phẫu thuật.

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như nguyên nhân phải ghép gan, độ tuổi, tác dụng phụ phẫu thuật và dùng thuốc, biến chứng sau cấy ghép, cảm nhận của người trong cuộc sau khi được ghép gan, mức độ lạc quan của người trong cuộc và khả năng hỗ trợ của người thân, bạn bè… Chất lượng cuộc sống sau ghép gan thường phụ thuộc nhiều vào lý do cấy ghép. Ví dụ, ghép gan do mắc bệnh gan mạn tính thường thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện lớn sau phẫu thuật nên mọi cái diễn ra tốt đẹp. Vì lý do này, những người cấy ghép gan cần được hỗ trợ tối đa kể cả vật chất lẫn tinh thần để giúp phục hồi nhanh, và làm tăng chất lượng cuộc sống cho người trong cuộc.

Da xung quanh vết mổ bị tê, điều này là bình thường?

Vùng da quanh vết mổ có thể bị tê hoặc ngứa ran. Lý do, dây thần kinh bị cắt khi mổ gây ra. Điều này là tình trạng phổ biến, có thể kéo dài trong vài tháng sau phẫu thuật. Thông thường phải mất 3 tuần (21 ngày) sau phẫu thuật bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ. Việc này do chuyên môn đảm nhận, người nhà hay bệnh nhân không được tự ý làm. Nếu vết thương chưa lành hẳn, người bệnh vẫn được xuất viện thì y tá bệnh viện hay y tá của địa phương sẽ được phân công theo dõi, điều trị theo kiểu ngoại trú.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ.

Ảnh chỉ có tính minh hoạ.

Theo MO/KP/OD/Mirror- 7/2015

Duy Hùng

Mời xem tiếp bài 4: Bao lâu sau cấy ghép người bệnh có thể đi tắm ở bể bơi công cộng?

ra ngày 29/8/2015

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm