DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chất lượng giấc ngủ kém làm giảm nhận thức ở nam giới cao tuổi
15:24 07/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, chất lượng giấc ngủ kém gây suy giảm nhận thức của nam giới cao tuổi.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, chất lượng giấc ngủ kém gây suy giảm nhận thức của nam giới cao tuổi. Nghiên cứu được thực hiện trên 2.822 nam giới có độ tuổi trung bình là 76, ở 6 trung tâm chăm sóc sức khỏe trong vòng 3 - 4 năm.

Trung bình dữ liệu khi ngủ trong 5 đêm của mỗi người tham gia được thu thập qua một thiết bị gắn ở cổ tay và sau đó các nhà khoa học đánh giá chức năng nhận thức bao gồm mức độ tập trung và chức năng điều hành được thực hiện qua bài kiểm tra. Theo các tác giả nghiên cứu, chức năng điều hành là khả năng lên kế hoạch hoặc đưa ra quyết định, sửa lỗi sai hoặc giải quyết vấn đề và tư duy trừu tượng...

Kết quả cho thấy, những người có giấc ngủ bị đứt quãng và ngủ không sâu làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng điều hành tới 40 - 50%, tương đương với già đi 5 tuổi, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế của mối liên hệ giữa giấc ngủ bị xáo trộn và suy giảm nhận thức. Hiện, mối liên hệ này vẫn đang được các nhà khoa học tìm hiểu tiếp.

Phương Hà (Theo Science Daily, 3/2014)

 

 

Tin liên quan
Ðể có giấc ngủ “thần tiên”
SKĐS - Nhân dân ta thường nói: “ăn được ngủ được là tiên…”. Vậy làm thế nào để có giấc ngủ ngon xua tan mệt nhọc?
Ban ngày ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm
SKĐS - Bạn quay từ bên này sang bên kia, lật gối của bạn lại, nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo vào lúc 3 giờ sáng. Hoặc có thể cuối cùng bạn ngủ gà ngủ gật nhưng một vài giờ sau đó lại thức dậy. Hãy thử làm theo những lời khuyên này vào ban ngày để có được một giấc ngủ sâu hơn.
Dầu cá cho bạn những giấc ngủ ngon
SKĐS - Nếu cảm thấy khó ngủ, bạn nên bổ sung thêm cá trong chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Giấc ngủ ngon “Tài sản vô giá”
SKĐS -Những rắc rối xung quanh giấc ngủ luôn là một trong những vấn đề khiến con người và khoa học phải đau đầu để tìm cách giải quyết.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm