DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chất lượng điều trị nhi khoa ở tuyến tỉnh được nâng cao
09:00 15/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với mục đích giảm quá tải cho bệnh viện (BV) tuyến cuối, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án BV vệ tinh với mục tiêu nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các BV tuyến tỉnh.

Với mục đích giảm quá tải cho bệnh viện (BV) tuyến cuối, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án BV vệ tinh với mục tiêu nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các BV tuyến tỉnh. Một trong 5 chuyên ngành được ưu tiên giảm tải là nhi khoa. 5 BV Nhi, Sản Nhi tại các tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương và Thái Bình đã được đầu tư xây dựng thành BV vệ tinh BV Nhi  TW. Sau một thời gian triển khai đề án, các thầy thuốc của 5 BV vệ tinh đã “vững tay” và tự tin hơn trong việc ứng dụng những kỹ thuật cao trong điều trị cho những bệnh nhi ngay trên quê hương mình.

Các bác sĩ BV Nhi TW chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa tại BV Sản Nhi Ninh Bình. Ảnh: BV Nhi TW

Các bác sĩ BV Nhi TW chuyển giao kỹ thuật ngoại khoa tại BV Sản Nhi Ninh Bình. Ảnh: BV Nhi TW

Tại BV Sản Nhi Ninh Bình, BS. Phạm Cầm Kỳ - Giám đốc BV cho biết, trong 4 tháng cuối năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, thực hiện kế hoạch đào tạo chuyển giao kỹ thuật giữa BV Nhi TW và BV Sản Nhi Ninh Bình, BV đã cử các cán bộ tham gia lớp đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại BV Nhi TW. Theo đó, sau khi được đào tạo chuyển giao các gói kỹ thuật tại BV Nhi TW, các y bác sĩ đã về và ứng dụng khá thành thạo các kỹ thuật được học tại đây. Đáng lưu ý là với chuyên ngành sơ sinh, một số nội dung như thở máy sơ sinh, nuôi dưỡng tĩnh mạch trẻ sơ sinh, bơm Sufactant điều trị bệnh màng trong, đặt Catheter tĩnh mạch rốn ngày càng được nâng cao và hoàn thiện. Bên cạnh đó, chuyên ngành ngoại nhi và gây mê hồi sức nhi khoa, nếu như trước đây chỉ làm những kỹ thuật đơn giản thì hiện nay các bác sĩ của BV Sản Nhi Ninh Bình cũng đã từng bước tiếp cận và thực hiện một số phẫu thuật khó hơn ngay tại BV như phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, phẫu thuật thoát vị bẹn, thoát vị rốn, phẫu thuật dẫn lưu máu tụ ngoài màng cứng... Còn tại BV Sản Nhi Bắc Giang, BS. Nguyễn Đình Hùng - Phó Giám đốc BV chia sẻ, nhờ có đề án BV vệ tinh và sự hỗ trợ kỹ thuật của BV Nhi TW, các bác sĩ của BV Sản Nhi Bắc Giang tự tin hơn khi thực hiện các kỹ thuật khó trong điều trị các bệnh lý về nhi khoa. BS. Hùng dẫn chứng, đối với chuyên ngành hồi sức cấp cứu nhờ được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nên kỹ năng hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng của đội ngũ y bác sĩ được nâng cao hơn. Các kỹ thuật như thở máy, đặt nội khí quản, chọc dò dịch não tủy được các bác sĩ áp dụng khá thành thạo trong quá trình điều trị bệnh nhân. “Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa năng lực của các bác sĩ ở tuyến dưới, trong thời gian tới, BV Sản Nhi Bắc Giang cũng sẽ đề xuất BV Nhi TW đào tạo chuyên sâu thêm ở lĩnh vực ngoại khoa như mổ nội soi đi sâu vào ổ bụng, đào tạo về chăm sóc sau mổ, đặc biệt là giúp cho BV Sản Nhi Bắc Giang trong thời gian tới mổ tim tại cơ sở. Hiện tại, BV Sản Nhi Bắc Giang đã cử kíp 10 cán bộ y tế ra BV Nhi TW để đào tạo về mổ tim” - BS. Hùng cho biết thêm. Là một trong 5 BV vệ tinh của BV Nhi TW, các thầy thuốc của BV Sản Nhi Vĩnh Phúc  cũng đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật được chuyển giao, đặc biệt ở lĩnh vực ngoại nhi, BV đã thực hiện phẫu thuật thành công cho trẻ sơ sinh 14 ngày tuổi bị khe hở thành bụng thoát vị rốn. Ngoài ra, ở lĩnh vực cấp cứu nhi - sơ sinh, BV đã nuôi sống thành công nhiều trẻ có cân rất thấp, những trẻ có tuổi thai non tháng (28 - 30 tuẩn tuổi), cấp cứu được nhiều cháu nhi - sơ sinh viêm phổi suy hô hấp, nhiễm khuẩn, ngừng tim ngừng thở...

Tại Hội nghị sơ kết đánh giá tiến độ thực hiện đề án BV vệ tinh 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014, PGS.TS. Lê Thanh Hải - Giám đốc BV Nhi Trung ương nhận định, các BV vệ tinh đã cơ bản thực hiện được các kỹ thuật được chuyển giao. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng được nâng cao, Phòng Chỉ đạo tuyến của BV Nhi TW cần có kế hoạch cụ thể, tổ chức các lớp đào tạo xác thực hơn, gắn với chất lượng. Bên cạnh đó, cần phải có bước giám sát chất lượng học viên tại BV vệ tinh sau khi học viên về làm việc, nếu thực hiện được thì mới cấp chứng chỉ chứng nhận.

Ng.Tuệ

 

Tin liên quan
Nhiều giải pháp quyết liệt nâng cao y đức, chất lượng khám chữa bệnh
SKĐS - Giải pháp nào để nâng cao y đức của cán bộ y tế; nâng cao chất lượng y tế cơ sở và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; công tác đảm bảo ATVSTP; hiệu quả của Đường dây nóng y tế; hạn chế tai biến y khoa…
Sẻ chia trách nhiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: Trách nhiệm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là của ngành y tế nhưng không thể không nói đến trách nhiệm của xã hội, trong đó cả hệ thống chính trị.
Giảm tải, đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Ngày 9/1/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 92/QĐ -TTg phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm