DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chất lượng điều dưỡng chăm sóc người bệnh chưa đáp ứng nhu cầu hội nhập
Thái Bình - 07:09 28/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước vấn đề gia tăng di cư điều dưỡng phạm vi toàn cầu, công tác điều dưỡng đang là tâm điểm hội nhập quốc tế. Các nước phát triển không thể dựa vào nhân lực trong nước làm công tác chăm sóc mà buộc phải thu hút điều dưỡng nước ngoài

 

Trong 2 ngày 26-27/5, tại Hà Nội, Hội Điều dưỡng Việt Nam phối hợp với Hiệp Hội các Bệnh viện Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế về Điều dưỡng và Chăm sóc người bệnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Điều dưỡng hỗ trợ cộng đồng - Hội Điều dưỡng Việt Nam và Hiệp Hội các Bệnh viện Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Đức Mục- Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam  nhấn mạnh, chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi luôn là mối quan tâm của Đảng, Nhà nước và ngành Y tế Việt Nam. Tính đến cuối năm 2016, dân số Việt Nam ước tính là 92,7 triệu người. Dự kiến dân số Việt Nam sẽ đạt 100 triệu người vào năm 2026. Từ năm 2011, dân số Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong các thập kỷ qua, do đó nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Tuy nhiên, nguồn điều dưỡng của Việt Nam thực tế mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng.

Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta, tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng... Bên cạnh đó hiện nay, tại các quốc gia dân số siêu già như Nhật Bản, Đức, Pháp, Mỹ, Canada đang phải đối mặt với những thách thức về vấn đề dân số mà hơn một thập kỷ qua vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả. Đó là người trẻ càng ngày càng ít, người già càng ngày càng nhiều, dân số càng ngày càng giảm và nhân lực chăm sóc khủng hoảng nghiêm trọng.

Nhu cầu hội nhập điều dưỡng đang đòi hỏi công tác đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam phải có nhiều đổi mới

"Trước vấn đề gia tăng di cư điều dưỡng phạm vi toàn cầu, công tác điều dưỡng đang là tâm điểm hội nhập quốc tế. Các nước phát triển không thể dựa vào nhân lực trong nước làm công tác chăm sóc mà buộc phải thu hút điều dưỡng nước ngoài"- Chủ tịch Hội Điều dưỡng Phạm Đức Mục cho biết.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Lợi- phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ, Bộ Y tế cho biết hợp tác  song phương về điều dưỡng giữa Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết, tuy nhiên hiện nay việc đào tạo và phát triển điều dưỡng ở nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong hội nhập. Trên thực tế, cơ quan quản lý, Hội Điều dưỡng và các nhà trường đào tạo cũng đã nhiều lên cùng thảo luận, trao đổi để tìm giải pháp cho công tác đào tạo điều dưỡng phù hợp với nhu cầu hội nhập. Đối với thị trường Nhật Bản, từ năm 2014, đã có 470 điều dưỡng Việt Nam được phái cử sang Nhật. Trong số này có 53 người đăng ký làm điều dưỡng, 417 người làm nhân viên chăm sóc người già. Tuy vậy, con số trên là quá nhỏ so với nhu cầu trên 30.000 nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp của Nhật Bản trong những năm tới...

Mặc dù rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng nhân lực làm công tác chăm sóc, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nhưng Nhật Bản và các quốc gia phát triển đều đưa ra tiêu chuẩn rất cao đối với đội ngũ này. Vì vậy, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho ngành điều dưỡng Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu và các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ thông tin về chương trình thực tập sinh kỹ năng về điều dưỡng tại Nhật Bản; trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong quản lý điều dưỡng, thực trạng gia tăng người bệnh đái tháo đường tại Nhật Bản, bữa ăn cho người già, các kỹ năng thực hành vận chuyển người bệnh, chăm sóc phòng chống loét, điều trị đái tháo đường và chăm sóc người già sa sút trí tuệ...

Thái Bình

Tin chân bài
Khám, cấp thuốc, tặng quà các gia đình chính sách tại Thạch Bàn – Thạch Hà
SKĐS - Sáng nay 27/5, Ban Quân dân Y - Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội và Ban quân dân Y tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miến phí tặng quà cho các đối tượng chính sách tại xã Thạch Bàn huyện Thạch Hà. Tham dự tại buổi khám bệnh có đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), đại diện lãnh đạo Sở Y tế, UBND huyện Thạch, Phòng Quân Y, Quân khu IV và Bệnh viện tim Hà Nội.
Công an Hà Nội xác minh người phụ nữ tự nhận là nhà báo lớn tiếng quát CSGT
SKĐS - Thanh tra Công an Hà Nội phối hợp Đội CSGT số 3 đang xác minh nhân thân người phụ nữ tự nhận làm nghề báo, quát tháo lực lượng CSGT khi đến xin xe vi phạm.
Hưởng ứng sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Nắm lạt tre của Bác Hồ
SKĐS - Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Thư của một bác sĩ gửi chính mình sau 10 năm
SKĐS - Đêm trực hôm nay dài quá phải không cậu? Nhưng cảm ơn cậu vì vẫn còn nhớ đến người bạn cũ này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm