DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Chặt chém” ở Ðền Hùng
14:00 15/01/2013 GMT+7
Ngày cuối tuần của đầu năm mới 2013 này, nhân chuyến du lịch qua miền Trung du, đoàn chúng tôi đã ghé Đền Hùng thắp nén tâm hương thành kính vái lễ tiên tổ.
Ngày cuối tuần của đầu năm mới 2013 này, nhân chuyến du lịch qua miền Trung du, đoàn chúng tôi đã ghé Đền Hùng thắp nén tâm hương thành kính vái lễ tiên tổ. Khu di tích Đền Hùng những ngày giá rét kỷ lục với nhiệt độ thấp dưới 10 độ, kèm theo mưa phùn ẩm ướt nên du khách tới đây rất thưa vắng. Suốt cả buổi sáng của ngày thứ bảy (5/1) ở đây, chúng tôi chỉ gặp vài đoàn du khách nước ngoài và dăm, bảy đoàn khách ta.
“Chặt chém” ở Ðền Hùng 1
 Hàng rong bao vây khách khắp mọi nơi ở Đền Hùng.
Nguồn: dantri
Tuy nhiên, trái ngược với lượng du khách ít ỏi ấy là rất đông những người hành nghề đeo bám bán hàng rong, đồ lưu niệm, đổi tiền lẻ, chụp ảnh dạo... Khi thấy một đoàn khách, hay khách đi lẻ nào thấp thoáng xuất hiện từ xa là họ vội chạy lại mời chào, lôi kéo theo kiểu đeo bám trên cả mức nhiệt tình khiến khách khó chịu. Khi chúng tôi vừa đỗ xe tại khu vực quảng trường - nơi có những bậc tam cấp rộng, đẹp dẫn lên cổng chính thì cũng “bị” vài người bán hương (nhang), thợ chụp ảnh nhao nhao mời. Mấy người bán quán nước trà cũng ra “tiếp thị”, mời vào uống nước. Vì trời lạnh, lại vừa đi xe đến và ai cũng muốn nghỉ chút xíu lấy sức để leo bậc lên Đền nên đoàn chúng tôi ghé một quán nước trà kiêm bán hương, đồ lưu niệm phía trước sân quảng trường. Chủ quán là một ông già khoảng ngoài 60 tuổi, rất nhiệt tình và có vẻ còn xởi lởi, vui tính khi hàn huyên bao chuyện trên trời dưới biển, thậm chí cả chuyện về khu di tích này rất chi tiết. Chúng tôi chỉ gọi một ấm trà nóng cho cả 6 người uống. Khi đứng dậy thanh toán tiền, ông chủ quán phát giá nhẹ nhàng “Các cháu cho xin tám mươi ngàn!”. Nghe ông ta nói giá mà chúng tôi chẳng ai tin nổi vì một cái giá quá “chát”, khi chỉ một nhúm trà cộng với chưa đầy nửa lít nước đun sôi mà ông ta lấy ngần ấy tiền (?!) Quá bức xúc, chị trưởng đoàn của chúng tôi cãi lại và không chấp nhận cái giá đó. Tranh cãi một lát, ông ta cũng đành... xuống giá là 50.000 đồng. Biết là cái giá vẫn cắt cổ, nhưng chúng tôi đành trả tiền và coi đây là bài học cảnh giác với mọi loại hình dịch vụ trong chuyến thăm Đền của buổi sáng hôm đó.

Khi đi lên Đền Thượng, tôi cũng được nghe mấy khách người miền Trung than là họ cũng vừa bị một quán ở dưới gần cổng vào “chém” tới 15.000 đồng/chiếc bánh rán đường, mà bình thường nó có giá chỉ là 2.000 - 3.000 đồng là cùng. Vì trót ăn rồi nên họ có chém thế, chém nữa cũng phải trả vì ở những khu di tích, du lịch thì những người buôn bán đều thuộc dạng... có máu mặt, hoặc dân anh chị, hay chí ít cũng là cậy gần nhà nên chẳng khách du lịch nào dám dây.

Những người đổi tiền lẻ dùng để làm lễ cũng “chém” khách rất đẹp khi họ đồng loạt “thỏa thuận” với nhau bắt chẹt khách đổi với mức trừ khấu hao phần trăm rất cao. Tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng đổi 100.000 đồng, khách phải trả phí 40.000 đồng. Các loại tiền mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng phí đổi có thấp hơn khi đổi 100.000 đồng là 20.000 - 30.000 đồng, tùy theo khách mặc cả. Biết là bị chém đẹp như vậy nhưng không phải ai cũng có tiền lẻ mệnh giá nhỏ mang đi theo để đặt lễ nên nhiều người vẫn phải chấp nhận đổi mà lòng xót xa.

Ngay như dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy của các hàng tư nhân quanh khu vực dẫn lên Đền, nếu khách hỏi giá trước thì chỉ bị “vặt” 20.000 đồng/xe máy; còn không hỏi gì đến khi xuống mới hỏi giá thì đều bị “chém” tới 40, thậm chí 50.000 đồng/xe là chuyện thường tình.

Đeo bám và “chặt chém” khách du lịch hành hương thăm viếng Đền Hùng là một thực trạng buồn, nó gây cảm giác thất vọng cho mọi người đã từng đến đây. Vẫn biết đây là thực trạng chung ở rất nhiều khu di tích, danh lam thắng cảnh trên đất nước ta, nhưng với Đền Hùng - vùng Đất Tổ linh thiêng, nơi bất cứ người con Việt sinh sống ở nơi nào cũng muốn và sẽ hành hương về thì vấn đề này không bao giờ được phép tồn tại và lộng hành.

Để mùa lễ hội Đền Hùng 2013 không có nhiều “sạn” thì chỉ còn cách Ban tổ chức, chính quyền địa phương cần phải cương quyết và mạnh tay hơn nữa trong việc trấn an, dẹp bỏ tình trạng đeo bám, chặt chém khách. Vấn đề trấn an không chỉ thực hiện trong mùa lễ hội (khoảng 3 tháng) mà cần phải đảm bảo trong cả năm vì khu di tích này hầu như lúc nào cũng có lượng khách hành hương thăm viếng khá lớn...

Lê Thu Hoài

(Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm