Chắp mắt, có cần phải mổ không?

Em gái tôi bị mọc chắp ở mắt, mỗi lần bị mọc chắp, em tôi thường chườm nóng để cho tan chắp nhưng vẫn thường bị tái lại nhiều lần. Xin hỏi bác sĩ, khi bị chắp mắt thì có những biện pháp điều trị nào?

Em gái tôi bị mọc chắp ở mắt, mỗi lần bị mọc chắp, em tôi thường chườm nóng để cho tan chắp nhưng vẫn thường bị tái lại nhiều lần. Xin hỏi bác sĩ, khi bị chắp mắt thì có những biện pháp điều trị nào?

Phạm Thanh Nam (Hà Giang)

Chắp mắt là một u hạt xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính, có thể khởi phát cấp tính hoặc âm ỉ. Chắp mắt có nhiều dạng, có chắp mắt bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu; có chắp mắt bên trong kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, có trường hợp đa chắp, tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí hai mắt. Chắp mắt có thể tự khỏi sau nhiều ngày đến nhiều tháng nhưng hay tái phát và hầu hết các chắp đều vô khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh không có giá trị.
Khi bị chắp có thể sử dụng cách chườm nóng hay xông mắt (bằng lá trầu không giã nát ngâm vào nước nóng và hơ mắt với khoảng cách 10cm) để làm giảm các triệu chứng. Đối với những chắp mắt to hoặc chắp dai dẳng có thể sử dụng corticoid nhưng phải được bác sĩ chuyên khoa mắt khám, theo dõi, có thể chích chắp hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Bạn nên khuyên em gái đến khám tại chuyên khoa mắt để có biện pháp điều trị triệt để hơn.
BS. Nguyễn Thu Hà
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chắp mắt, có cần phải mổ không?
  • Đỗ Thị Thuỳ Linh (tulinhvinh8@gmail.com)

    thưa bs cháu năm nay 14 tuổi, hiện tại cháu đang bị chắp mắt. Cháu mong bs giúp háu ạ
  • Nguyễn hoài việt (macioviet9@gmail.com)

    Thưa bác sĩ cháu năm nay 14 tuổi cách nay khoảng gần 2 tháng cháu bị chắp mắt và nỗi mũ bên mí mắt trên bên trái xong cách một tuần nó lại bị thêm bên phải khi đi khám bs thì bảo cháu mạch yếu nên ko dám mỗ lấy mũ vậy giờ cháu ko mỗ nó có hết ko bác sĩ
  • Tran Thi An (Phamvanhung94@icoud.com)

    Xin chao , toi co be gai 9 tuoi bi leo hay chap gi do 3 hom roi . Toi cho be nho mat bang thuoc ticoldex roi nhung ko khoi lieu co cach gi ko can mo mat ko ma chi dieu tri bang nhung thu don gian ko? Ai biet lam on chi cho toi voi Xin cam on moi nguoi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT