DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chào Xuân 2016!
SK&ĐS - 22:23 07/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tờ lịch cuối cùng của năm 2015 đã qua để lại phía sau biết bao sự kiện vui buồn trong nước và thế giới.

Những chuyến bay rơi và mất tích, cuộc chiến ác liệt ở Syria, những vụ khủng bố, giá dầu trượt dốc... trên thế giới. Trong nước vẫn còn những vụ hỏa hoạn kinh hoàng, tai nạn giao thông khủng khiếp và biển Đông vẫn dậy sóng trước sự xâm lấn, xây cất trái phép xâm phạm chủ quyền Việt Nam của nước ngoài. Những nỗi buồn trong tâm khảm của con người về sự bất an xảy ra trong đời sống cũng là khát khao về một cuộc sống bình yên.

Tổng biên tập báo SK&ĐS  Trần Sĩ Tuấn trao học bổng cho con em cán bộ y tế tỉnh Nghệ An đoạt giải quốc gia và cấp tỉnh.     Ảnh: Từ Thành

Bóc tờ lịch mới 2016, bên cạnh những nỗi lo toan vẫn còn đó nhưng chúng ta hy vọng khi nhìn lại năm 2015 đã qua, an ninh - chính trị của đất nước được giữ vững, nền kinh tế tiếp tục phục hồi và đạt mức tăng trưởng GDP cao nhất trong 8 năm qua với khoảng 6,68%. Uy tín Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên khi hoàn tất ký kết hàng loạt thỏa thuận, hiệp định thương mại quan trọng, đặc biệt là việc thông qua Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam tham gia, là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. Bất chấp ASEAN đang phải đối mặt với những biến động kinh tế khu vực và toàn cầu nhưng vào cuối năm 2015 các nước thành viên đã quyết tâm cho ra đời Cộng đồng kinh tế ASEAN mà Việt Nam là thành viên chủ chốt tạo nền tảng cho các nước thành viên phát triển kinh tế.

Trước cánh cửa giao thừa bước vào Xuân Bính Thân, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII được tổ chức là nền tảng về tư tưởng, chính trị, tổ chức và nguồn lực cả nước tiếp tục thực hiện mục tiêu sớm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Trong bộn bề của cuộc sống, những người thầy thuốc Việt vẫn âm thầm hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân. Đội ngũ y tế ngày càng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh được nhân dân ghi nhận. Vị thế y tế của Việt Nam được nâng cao khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá và công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin (NRA) của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đây là thành tựu đáng tự hào của Bộ Y tế Việt Nam, theo đó, các vắc-xin sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để xuất khẩu ra thế giới. Xúc động nhất là ca ghép đa tạng xuyên Việt đầu tiên được thực hiện thành công đêm 4/9/2015 với sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị: Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội); Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thành dấu ấn khó phai về y đức và y thuật của y tế Việt Nam.

Đi khắp nơi trên đất nước, cùng với những công trình mới là hàng loạt công trình y tế mọc lên góp phần thực hiện hiệu quả Đề án Giảm tải bệnh viện, Bệnh viện vệ tinh và đồng bộ hệ thống tổ chức y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh để hội nhập và phát triển.

Chúng ta có quyền tự hào về thầy thuốc Việt Nam khi các dịch bệnh mới nổi: Ebola, H7N9, MERS-CoV... không hề xâm nhập Việt Nam trong bối cảnh các nước bạn có dịch. Những người thầy thuốc Việt Nam với 60 năm làm theo lời Bác dạy xứng đáng đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần 2 trong năm qua.

Những thành tựu đã có trong năm trước chứng tỏ sức mạnh của y tế Việt Nam mang tất cả ý chí Việt, tâm hồn Việt. Lời chúc đầu năm đã thường trực trong hành động của đội ngũ thầy thuốc suốt 365 ngày với từng hành động cụ thể vì hạnh phúc mỗi người, mỗi gia đình.  Không có lời chúc nào có giá trị thiết thực và thiêng liêng như thế trong sự đồng cảm và chia sẻ cùng chung vai gánh vác trách nhiệm của thầy thuốc Việt Nam.

Đoàn viên Chi đoàn báo SK&ĐS  phát cháo tại Bệnh viện Nhi  Trung ương. Ảnh: Trần Minh

Hòa chung với những nỗ lực của ngành y tế, báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế trong năm 2015 đã luôn nỗ lực vươn lên không ngừng cải tiến về nội dung và chất lượng nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Bộ giao. Bên cạnh đó, báo Sức khỏe&Đời sống còn rất quan tâm tổ chức nhiều sự kiện, các hoạt động xã hội, từ thiện nhằm xây dựng ngành, góp phần chia sẻ với những khó khăn của các gia đình chính sách, người nghèo trong cả nước. Chỉ riêng trong năm 2015, Báo đã tổ chức nhiều hoạt động như: Trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó con cán bộ y tế tại các tỉnh thành trong cả nước; Trao tặng “Nồi cơm từ thiện” cho bệnh nhân tâm thần; Trao quà cho hàng trăm bệnh nhi và tiếp tục tổ chức “Nồi cháo tình thương” nhằm chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện K TW và Bệnh viện Nhi TW, đã có gần 150 ngàn bát cháo đến với những mảnh đời bất hạnh trong suốt 10 năm qua; Thường xuyên hỗ trợ trẻ em nhiễm chất độc màu da cam, trẻ em nghèo, tàn tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa tại nhiều trung tâm dạy nghề nhân đạo, trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật qua nhiều hình thức khác nhau. Cung cấp kệ báo đọc miễn phí cho bệnh nhân tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh... Tổng kinh phí của các hoạt động xã hội từ thiện do Báo tổ chức trong năm 2015 lên đến hàng tỷ đồng.

Báo đã tổ chức Cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ IV nhằm động viên, tôn vinh những hy sinh cao quý của các thầy thuốc đã và đang công tác trên mọi lĩnh vực, mọi miền Tổ quốc, qua đó nâng cao hơn nữa y đức của cán bộ, nhân viên trong ngành y, góp phần tác động đến cộng đồng để hiểu và chia sẻ hơn với ngành y tế. Trong dịp Xuân mới, báo Sức khỏe&Đời sống xin dành nén tâm nhang tưởng nhớ, biết ơn nhà báo lão thành Hữu Thọ, người đã đồng hành với “Sự hy sinh thầm lặng” của Báo ngay từ những ngày đầu tiên vào năm 2010 trong cương vị Chủ tịch Hội đồng giám khảo. Ông đã dành nhiều tâm huyết cho ngành y, cho báo Sức khỏe&Đời sống với những chia sẻ đầy trăn trở: “Trong lúc xã hội rất nhiều sự lộn xộn, văn hóa xuống cấp, tôi thực sự cảm ơn tấm gương, cảm ơn tác giả đã viết về tấm gương làm cho tôi yêu đời hơn, tin tưởng hơn”.

Bên cạnh việc duy trì cách làm báo truyền thống, báo Sức khỏe&Đời sống luôn cập nhật và đi tiên phong về báo chí hiện đại với việc năm 2015, báo điện tử suckhoedoisong.vn triển khai 16 chương trình truyền hình trực tuyến, hình thức báo chí mới mẻ mà chưa tờ báo điện tử nào triển khai. Đây thực sự là những niềm vui, sự xúc động của tập thể cán bộ, phóng viên của Báo khi nhìn lại một năm âm thầm cống hiến, âm thầm làm việc.

Chào Xuân 2016! Với mong ước muôn đời của hàng triệu người về một cuộc sống an lành, hạnh phúc, về khát vọng muôn đời của dân tộc là đất nước hòa bình, độc lập, tự do, phát triển bền vững, thầy thuốc Việt Nam đang cùng cả dân tộc hành quân ra biển lớn.

Nhân dịp đầu Xuân mới, báo Sức khỏe&Đời sống trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã động viên chia sẻ với ngành y nói chung và báo Sức khỏe&Đời sống nói riêng; trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, vị thuyền trưởng chèo lái con tàu y tế qua những sóng gió trong mặt trận chăm sóc sức khỏe nhân dân; cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, các cục, vụ, viện Bộ Y tế đã ủng hộ, hỗ trợ báo trong suốt năm qua. Cảm ơn các doanh nghiệp, đặc biệt Công ty CPDP ECO - đơn vị đồng hành giúp các cuộc thi của Báo gặt hái được thành công, Tập đoàn Amway, Công ty Ajinomoto đã chung tay với các hoạt động xã hội, nhân đạo, giúp sẻ chia động viên những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Trong dịp xuân về, chúng tôi cũng xin gửi lời tri ân đến các cộng tác viên, bạn đọc gần xa đã luôn sát cánh đóng góp cho sự ổn định và phát triển của tờ báo, cảm ơn những người thầy thuốc, nhân dân cả nước đã thông cảm, chia sẻ, hợp tác, đồng hành cùng y tế Việt Nam. Xin kính chúc mọi gia đình một năm mới an lành, thành công và tràn đầy sức khỏe!

SK&ĐS

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm