DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chảo chống dính cổ đại ở Italy
BV - 09:00 31/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khảo cổ học Italy đã tìm thấy một địa điểm gần Naples nơi tiền thân của chảo chống dính được sản xuất hơn 2000 năm trước.

Bằng chứng cho thấy những chiếc chảo chống dính, một công cụ của nhà bếp hiện đại, đã từng được sử dụng thời đế chế La Mã.

 

Chao-chong-dinh-co-dai-o-Italy

 

Dụng cụ nấu ăn đó được gọi là “cumanae testae” (chảo từ thành phố Cumae) và đã từng được đề cập trong sách nấu ăn La Mã mang tên De Re Coquinaria từ thế kỷ thứ nhất là những chiếc chảo phù hợp nhất để hầm gà. Chiếc chảo vẫn còn là một bí ẩn cho tới khi Giuseppe Pucci, nhà khảo cổ học, giáo sư lịch sử nghệ thuật Hy Lạp và La Mã phát hiện ra đồ gốm Pompei có tráng men trơn đỏ ở bên trong. Và giờ đây, bộ ba các nhà khảo cổ Marco Giglio, Giovanni Borriello và Stefano Iavarone đã tìm thấy 50 nghìn mảnh vỡ của những chiếc nồi, chảo, vung nồi các loại dày mỏng khác nhau có tráng men chống dính nói trên. 10% địa điểm khảo cổ từng là các nhà máy gốm sứ ở Cumae, một thành phố cổ nhìn ra biển Tyrrhernia.

 

Chao-chong-dinh-co-dai-o-Italy1

Chao-chong-dinh-co-dai-o-Italy2

Chao-chong-dinh-co-dai-o-Italy3

BV

(theo Discovery)

Tin chân bài
Nữ hoàng Anh sắp tròn 90 tuổi
SKĐS - Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ tròn 90 tuổi vào ngày 21/4 tới.
Nữ hoàng tranh tường Afghanistan
SKĐS - Được tôn vinh là nữ hoàng graffiti(tranh tường), họa sĩ 28 tuổi Shamsia Hassani mong muốn chứng tỏ, ngày nay phụ nữ Afghanistan đã có diện mạo mới...
Đặc sắc lễ hội cầu mưa và mừng mùa dân tộc Êđê
SKĐS - Trong khuôn khổ chương trình “ Tháng 3 – mùa con ong đi lấy mật- Tây Nguyên đại ngàn” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sáng 26/3, hoạt động “Lễ cầu mưa và mừng mùa của dân tộc Êđê” đã chinh phục các du khách tại làng văn hóa…
Lễ tạ ơn “thần rừng” giữa lòng Hà Nội
SKĐS - Lễ tạ ơn “thần rừng” (hay Ndăn să Yàng Brê) của đồng bào dân tộc Mạ ở Tây Nguyên mang đậm nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc, thể hiện đời sống sinh hoạt gắn liền với thiên nhiên.
Tháng Ba gọi người
SKĐS - Gọi tháng Ba là tập thơ thứ hai của tác giả Hàm Anh, sau tập Màu tự nhiên xuất bản 2008. Đây là tập thơ in song ngữ Việt - Anh do dịch giả Trịnh Lữ chuyển ngữ.
Một Shakespear khác trong nghệ thuật đương đại.
SKĐS - Từ ngày 25/3 - 1/4, tại khu trưng bày Hanoi creative city (số 1, Lương Yên, Hà Nội) diễn ra triển lãm "Những khoảnh khắc Shakespear" (Shakespear live in Viet Nam).
Tranh cát Việt ngày càng vươn xa
SKĐS - Trên thế giới, nghệ thuật tranh cát xuất hiện sớm và hiện nay vẫn đang phát triển. Riêng tại Việt Nam, tranh cát - loại hình mỹ thuật mới xuất hiện...
Phút cuối bên Trần Lập
Sáng nay (23/3) bạn bè, người thân và người hâm mộ có mặt chật kín Nhà tang Lễ Bộ Quốc Phòng - Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội để viếng nhạc sĩ Trần Lập.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm