DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chánh niệm có thể giúp quản lý tâm trạng ở người bệnh đa xơ cứng
Bích Ngọc - 15:26 03/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy chánh niệm có thể là một công cụ quản lý tâm trạng hiệu quả cho những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).

Theo GS tâm thần học Mark Williams, tại Oxford Mindfulness Center thuộc khoa tâm thần học tại Đại học Oxford, chánh niệm là “sự ý thức chủ động về thực tại, những gì xảy ra bên trong và bên ngoài chúng ta, trong mỗi giây phút”.

Trong vòng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên bị bủa vây trong các luồng suy nghĩ, các ám ảnh về quá khứ, hay lo âu về tương lai. Thực hành chánh niệm giúp chúng ta tập trung “ở đây, bây giờ” với một tâm thái thư giãn, không phán xét.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có viết: “Hãy trở lại với giây phút hiện tại, và cảm nhận cuộc sống thật sâu sắc. Đó là chánh niệm.”

Một nghiên cứu mới cho thấy chánh niệm có thể là một công cụ quản lý tâm trạng hiệu quả cho những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).

Các nhà khoa học Đại học bang Ohio ở Columbus, đã phân loại người bị MS thành ba nhóm: Nhóm 1, được đào tạo chánh niệm trong 4 tuần; nhóm 2, nhận đào tạo nhận thức thích ứng (ACT); nhóm 3, không được đào tạo đặc biệt trong quá trình học.

Trước và sau khi đào tạo, các nhà nghiên cứu đã hỏi những người tham gia về trải nghiệm của họ với sự điều tiết cảm xúc. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những cá nhân được đào tạo chánh niệm được trang bị tốt hơn để điều chỉnh cảm xúc của họ so với những người thuộc một trong hai nhóm còn lại.

Một phân tích thứ cấp xem xét các đánh giá tình trạng nhận thức từ những người tham gia trước và sau khi tham gia khóa đào tạo chánh niệm cho thấy nó cũng cải thiện tốc độ xử lý.

Đây là một phát hiện thú vị bởi vì tốc độ xử lý là một lĩnh vực nhận thức cốt lõi bị ảnh hưởng trong MS. Đây là một nghiên cứu thí điểm nhỏ, vì vậy chúng tôi cần nhân rộng kết quả, nhưng những phát hiện này rất đáng khích lệ, mở ra một phương pháp điều trị hữu ích theo nhiều cách cho những người mắc bệnh MS. Các nhà khoa học cho biết.

Bích Ngọc

(Theo MNT 2020)

Tin liên quan
Thuốc uống mới trị đa xơ cứng
SKĐS - Mới đây, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) lại phê duyệt thêm một thuốc mới để trị bệnh đa xơ cứng (MS) tái phát ở người lớn. Đó là thuốc viên mavenclad (cladribine) dùng để uống. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc này trong những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc điều trị trước đó.
Đa xơ cứng - khó trị nhưng có thể kiểm soát
SKĐS - Bệnh đa xơ cứng là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm suy giảm chức năng thần kinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh.
Chánh niệm trong dùng thuốc
SKĐS - Chánh niệm là sự tỉnh giác, là suy nghĩ sáng suốt, có thái độ đúng đắn trong hành vi của mình. Xin nói về chánh niệm trong dùng thuốc như thế nào.
Bệnh đa xơ cứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ
SKĐS - Bệnh đa xơ cứng (MS) không chỉ gây ra các vấn đề liên quan đến thị lực, tê, ngứa, yếu cơ và những triệu chứng khác… mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm