Chàng trai bị chấn thương dập não, 3 lần ngừng tim thoát cửa tử

Suckhoedoisong.vn - Dập não, chấn thương sọ não, 3 lần ngừng tim và bước 1 chân sang cửa tử, may mắn chàng trai 31 tuổi dân tộc Mông được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biện cứu sống với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của BV Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa .

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và cấp cứu người bệnh M.V.D– 31 tuổi, Dân tộc Mông được chẩn đoán chấn thương sọ não kín, tụ não dưới màng cứng thùy thái dương phải, dập não đa ổ có phù não nặng (người bệnh đã 03 lần ngừng tim trong quá trình cấp cứu). Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và xin ý kiến chỉ đạo của các chuyên gia từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Xác định đây là trường hợp bệnh lý nặng, phức tạp, tình trạng người bệnh rất nguy kịch cần được xử lý mổ cấp cứu trong khi điều kiện thời tiết và giao thông không thể chuyển người bệnh về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hoặc hỗ trợ chuyên gia từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Trước tình hình đó, Gs.Ts Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức và các chuyên gia đã quyết định hỗ trợ, chỉ đạo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên phẫu thuật qua thiết bị hội chẩn trực tuyến Telemedicine. Sau 45 phút chuẩn bị, người bệnh đã được đưa lên phòng mổ và triển khai phẫu thuật dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia về phẫu thuật Thần kinh, Gây mê và Hồi sức của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ca mổ đã thành công ngoài sự mong đợi của tất cả y bác sĩ và người bệnh.

Nhờ sự trợ giúp kịp thời của các chuyên gia, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua thiết bị trực tuyến, bệnh nhân M.V.D ở Điện Biên được cứu. (Ảnh: BVCC)

Hiện tại bệnh nhân hồi phục chức năng tương đối tốt, glasgow từ 5 điểm, giờ đã có thể tự đi lại và nói chuyện. TS.BS Lê Hồng Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bác sĩ trực tiếp chỉ đạo trực tuyến ca phẫu thuật đã chúc mừng ê kíp mổ thực hiện thành công ca phẫu thuật trên một bệnh nhân nặng và gửi lời dặn dò bệnh nhân.

Bs Nhân cho biết, tại khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị chấn thương mà không phát hiện do di chứng động kinh. Để tránh những cơn động kinh thứ phát sau chấn thương sọ não, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia. Vì đây là những chất kích thích sọ não, kích thích cơn động kinh. Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường và tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày. Đồng thời cần khám định kỳ để kiểm tra, theo dõi, tránh những biến chứng tiếp theo có thể xảy ra.

Trước đó, ngay sau ca phẫu thuật thành công,Ths. BSCKII Phạm Văn Mẫn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã gửi thư cảm ơn tới lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các thầy chỉ đạo trực tuyến ca phẫu thuật cho bệnh nhân D.

"Kết quả thành công từ việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở địa phương, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, đồng thời giảm chi phí cho người bệnh, giúp người dân vùng cao còn khó khăn được tiếp cận với kỹ thuật y tế tiên tiến", bs Mẫn cho biết thêm.

Sống lại sau trận “thập tử nhất sinh”, bệnh nhân D bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Việt Đức đã tận tình cứu chữa, giúp anh sống thêm một lần nữa.

Xúc động chia sẻ tại buổi truyền hình trực tuyến chiều ngày 6/8/2018 từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và 18 điểm cầu tại các bệnh viện vệ tinh, Ths.Phạm Tiến Biên – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên chia sẻ: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và dự án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã nhận được nhiều dự án chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức.

Cho đến nay, nhiều kỹ thuật được chuyển giao đã được thực hiện tốt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Đặc biệt, bệnh viện được đầu tư hệ thống telemedicine tại phòng mổ bệnh viện kết nối với Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp các bác sĩ thực hiện được những ca phẫu thuật khó, phức tạp, ngoài khả năng chuyên môn của bệnh viện tuyến dưới. Và người dân tỉnh vùng cao kinh tế còn khó khăn được tiếp cận kỹ thuật y tế.

 

 

Nguyễn Phương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT