DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chân dung triệu phú gốc Thái Bình muốn mua tháp Eiffel
15:16 29/06/2014 GMT+7
Một doanh nhân triệu phú người Pháp, quê gốc ở Thái Bình, muốn mua cổ phiếu để nắm quyền kiểm soát công ty quản lý tòa tháp danh tiếng nhất thế giới: Tháp Eiffel.

Một doanh nhân triệu phú người Pháp, quê gốc ở Thái Bình, muốn mua cổ phiếu để nắm quyền kiểm soát công ty quản lý tòa tháp danh tiếng nhất thế giới: Tháp Eiffel.

Trang kinh tế của báo Pháp Le Monde ngày 26/6 có bài viết “Chuc Hoang, nhà triệu phú của tháp Eiffel”, giới thiệu về một triệu phú gốc Việt muốn mua lại cổ phiếu của Công ty quản lý tháp Eiffel.

Bài viết mở đầu bằng một câu dẫn đề ấn tượng, rằng “trong nhiều thập kỷ qua, ông Chuc Hoang gần như là một người ‘vô hình’” (trong giới kinh doanh Pháp). Ông giấu mình phía sau một số công ty như Tổng công ty thương mại Phương Đông, MI29 hay Quỹ địa ốc Wilson, nên ít bị chú ý.

Thế nhưng trong vài năm gần đây, tên tuổi Chuc Hoang bắt đầu gắn với một số thương vụ mua cổ phần của một số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, như Bigben Interactive, công ty chuyên phân phối phụ kiện trò chơi điện tử.

Cũng từ những thương vụ này, ông lọt vào “tầm ngắm” của tạp chí kinh doanh Challenges. Họ bắt đầu tính toán giá trị các cổ phiếu mà ông đang sở hữu và Chuc Hoang lọt vào danh sách 200 doanh nhân giàu nhất nước Pháp, ở vị trí thứ 176.

Theo Challenges, tài sản của doanh nhân gốc Việt này ước tính khoảng 290 triệu euro. Nhưng Le Monde cho rằng, con số này thấp hơn thực tế rất nhiều, vì tất cả những gì ông sở hữu chưa được xác định hết. Nhất là khi nhà triệu phú bí mật này đang chuẩn bị một hoạt động OPA (trả giá thu mua cổ phiếu nhằm nắm toàn quyền kiểm soát một công ty).

Điều đặc biệt là ở lần OPA đầu tiên trong đời, ở tuổi 70, ông Chuc Hoang muốn mua một món hàng đình đám: Tháp Eiffel. Hay nói chính xác hơn là công ty đang có quyền quản lý và khai thác ngọn tháp này.

Triệu phú gốc Việt Chuc Hoang
Triệu phú gốc Việt Chuc Hoang

Được thành lập để khai thác ngôi tháp nổi tiếng thế giới, Công ty quản lý tháp Eiffel sở hữu nhiều diện tích văn phòng ở Paris và vùng phụ cận, nhưng hiện nay đang ngập trong nợ nần. Cuối năm 2012, ông Chuc Hoang bắt đầu quan tâm đến công ty này và đến năm 2013, ông tham gia góp vốn.

Nhưng hai nhà lãnh đạo công ty bán cổ phần cho ông không giữ lời hứa trước đó là dành hai chỗ trong ban quản lý. Ông bèn kiện hai người này với tội danh tham ô, biển thủ.

Khi Công ty bảo hiểm các tòa nhà và công trình công cộng SMABTP muốn nắm giữ đa số cổ phần Công ty tháp quản lý tháp Eiffel, ông Chuc Hoang đã ngăn cản và đề nghị mua lại với giá 344 triệu euro. Trước tình thế đó, SMABTP đã phải nâng giá cổ phiếu muốn mua lại là 58 euro/cổ phiếu, tăng 21%.

Là cổ đông lớn nhất đang nắm 30,74% vốn của công ty, việc giá cổ phiếu tăng có thể giúp ông Chuc Hoang thu lợi lớn nếu bán cổ phần đang nắm giữ. Nhưng đến giờ phút này, ông vẫn không bày tỏ dấu hiệu sẽ bỏ ý định mua lại công ty.

Luật sư của Chuc Hoang cho biết, vốn là một tay chơi poker thượng thặng, nhà triệu phú gốc Việt có lẽ đang phân tích mọi chiến lược và chiến thuật trong cuộc chơi lớn này.

Có vẻ như con người sinh ra ở vùng lúa Thái Bình, Việt Nam, một nơi cách Paris cả vạn kilomét cũng thích thú với danh xưng “Nhà triệu phú của tháp Eiffel”.

Theo Le Monde, ông Chuc Hoang du học Pháp từ nhỏ, tốt nghiệp trường Bách Khoa của Pháp năm 1969. Ông đã từng được tặng huân chương Bắc đẩu Bội tinh danh tiếng của Pháp.

Dựng nghiệp bằng cách mua các công ty đang thua lỗ và gây dựng cho đến khi chúng làm ăn khởi sắc thì bán lại, ông Chuc Hoang sau đó còn phát tài nhờ cơn sốt bất động sản ở Pháp. Ông hiện là một trong những nhà tài trợ chính của Đại học Bách Khoa Pháp. Ông Chuc Hoang cũng lập một quỹ học bổng mang tên mình dành cho sinh viên Việt Nam.

 

 

(Theo Tri thức trẻ)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm