DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chấn động: Úc có Thủ tướng mới
20:27 14/09/2015 GMT+7
Nước Úc chuẩn bị có thủ tướng mới sau khi ông Tony Abbott bị đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Tự do hôm 14-9.

Người đánh bại ông Abbott là ông Malcolm Turnbull, cựu bộ trưởng truyền thông. Theo kết quả cuộc bỏ phiếu được tổ chức vội vàng, ông Tumbull giành được 54 phiếu, còn ông Abbott chỉ nhận được 44 phiếu.

Kết quả này tức là ông Abbott mất chức thủ tướng, đồng nghĩa với việc Úc sắp có thủ tướng thứ 5 chỉ trong vòng 8 năm.

 Ông Malcolm Turnbull (trái) và ông Tony Abbott. Ảnh: AAP
Ông Malcolm Turnbull (trái) và ông Tony Abbott. Ảnh: AAP

Các nghị sĩ đảng Tự do còn bỏ phiếu để giữ Ngoại trưởng Julie Bishop ở lại vị trí phó chủ tịch đảng Tự do. Ông Turnbull dự kiến tuyên thệ nhậm chức thủ tướng sau khi ông Abbott gửi đơn từ chức đến Toàn quyền Úc.

Sau cuộc bỏ phiếu nhanh, ông Abbott cúi mặt rời phòng họp và không trả lời các phóng viên.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông Turnbull chỉ trích ông Abbott không thể mang lại "sự lãnh đạo về mặt kinh tế mà đất nước cần".

Như vậy, ông Turnbull chính thức hạ bệ được “kẻ thù chính trị” lớn nhất của mình. Ông Turnbull, 60 tuổi, là thủ lĩnh Đảng Tự do cho đến năm 2009 trước khi bị ông Abbott đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

 

Tin liên quan
Thủ tướng Úc: Có cơ may tìm ra MH370 trong đợt tìm kiếm mới
Đợt tìm kiếm mới chiếc máy bay MH370 dưới lòng biển có một 'cơ may hợp lý' để thành công, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố ngày 20.8.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm