DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chẩn đoán béo phì từ khi sinh
15:28 29/01/2013 GMT+7
Bệnh béo phì là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất.
Bệnh béo phì là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất. Nó là tiền đề gây ra nhiều bệnh rối loạn chuyển hóa khác như đái tháo đường, tăng huyết áp. Nếu như chẩn đoán sớm được nguy cơ béo phì, chúng ta có thể kiểm soát bệnh từ khi bệnh chưa xuất hiện.

Mới đây, các nhà khoa học từ Trường Đại học Y tế công cộng (thuộc Đại học Hoàng gia, Vương quốc Anh) đã tìm ra được một công cụ mới có thể ước tính nguy cơ béo phì của một người trong tương lai ngay từ khi mới sinh.

Theo công bố trên tạp chí khoa học Plos One, công cụ ước tính này được xây dựng trên cơ sở trọng lượng trẻ sơ sinh, chỉ số cơ thể của bố mẹ, số người trong gia đình, tình hình hút thuốc của bà mẹ trong thai kỳ và tổng trạng của bà mẹ.

Để có được công thức dự đoán chính xác, các nhà khoa học phải nghiên cứu trên 4.000 trẻ em Phần Lan và tiến hành từ năm 1986. Sau đó tính toán nguy cơ béo phì và theo dõi trong những thời điểm sau này. Kết quả cho thấy 80% trẻ em béo phì đã được tiền chẩn đoán là béo phì từ khi mới sinh.

Mặc dù mới được công bố và còn phải nghiên cứu tiếp trước khi đưa ra áp dụng. Nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng đây có thể công cụ đắc lực giúp cho các bác sĩ sản khoa và các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho các bà mẹ nuôi con tránh béo phì trong tương lai.

Lâm Phúc (Theo Plos One)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm