DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chẩn đoán bệnh celiac nhờ xét nghiệm máu
Bích Ngọc - 10:16 18/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây các nhà khoa học Công nghệ sinh học ImmusanT Inc., ở Cambridge đã phát triển một xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện nhanh chóng bệnh celiac

Bệnh Celiac là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, đưa đến viêm và bất sản niêm mạc ruột non. Sự hiện diện của gluten trong ruột khiến hệ thống miễn dịch tấn công ruột non, làm hỏng hệ thống tiêu hóa và làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, nôn, mỡ trong phân, thiếu máu do tiếu sắt, giảm cân…

Hiện nay với các phương pháp hiện tại, để xác định bệnh celiac có thể phải mất vài tuần hoặc vài tháng.  Người bệnh phải tiêu thụ gluten và trải nghiệm các tác dụng phụ rất khó chịu. Thế nhưng mới đây các nhà khoa học Công ty công nghệ sinh học ImmusanT Inc., ở Cambridge đã phát triển một xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện nhanh chóng bệnh này.

Theo các nhà khoa học, việc tiếp xúc với gluten ở những người mắc bệnh celiac gây ra sự gia tăng các phân tử viêm nhất định trong máu có tương quan với các triệu chứng phổ biến. Bác sĩ Anderson và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc tiêm peptide gluten vào những người mắc bệnh celiac sẽ nhanh chóng cho thấy các triệu chứng như buồn nôn, nôn và gia tăng các phân tử gây viêm trong máu như interleukin-2 (IL-2) được tạo ra bởi tế bào T của hệ thống miễn dịch .

Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm máu chẩn đoán đơn giản trên các chỉ dấu sinh học về sự gia tăng IL-2 trong máu. Xét nghiệm này chỉ cần được thực hành 4 giờ đồng hồ sau bữa ăn nhỏ tiêu thụ gluten. Theo các nhà khoa học, đây sẽ là một cải tiến lớn trong phương pháp chẩn đoán bệnh celiac mà không cần xâm lấn để lấy mẫu trong ruột non.

Bích Ngọc

(Theo MNT 8/2019)

Tin liên quan
Người bệnh celiac có thể dùng loại thực phẩm nào?
Tôi có người thân bị đau bụng, đầy hơi, xuống cân, tính tình đôi khi bẳn gắt, gia đình đã đưa đi khám thì được biết anh bị bệnh celiac và không được sử dụng những thực phẩm có gluten suốt đời. Xin quý báo tư vấn giúp những thực phẩm nào chứa gluten và người thân của tôi nên sử dụng những thực phẩm nào?
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán sớm Alzheimer
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy xét nghiệm máu có thể phát hiện chính xác mức độ protein beta-amyloid ở tất cả các giai đoạn trong bệnh Alzheimer và có thể sử dụng trong chăm sóc lâm sàng
Xét nghiệm máu xác định đồng hồ sinh học
SKĐS - Các bệnh có khả năng gây tử vong liên quan đến “đồng hồ cơ thể” của chúng ta có thể được phát hiện và ngăn ngừa nhờ một xét nghiệm máu đơn giản có tên TimeSignature. Xét nghiệm này được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Northwestern, Chicago, Mỹ.
Xét nghiệm máu hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tốt hơn
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Đại học Tây Ontario phát hiện ra rằng, sử dụng hai xét nghiệm máu có thể cải thiện đáng kể việc điều trị tăng huyết áp tại 3 quốc gia ở châu Phi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm