Phản hồi từ Đường dây nóng ngành y tế:

Chấn chỉnh về chuyên môn và quy tắc ứng xử

Suckhoedoisong.vn - Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân,

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân, và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết. Dưới đây là một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm qua Đường dây nóng:

• Sở Y tế Lào Cai xác minh nguyên nhân tử vong, chấn chỉnh chuyên môn tại BVĐK huyện Bảo Thắng:

Anh Tuân (Bảo Yên, Lào Cai) đề nghị làm rõ nguyên nhân tử vong của BN Bùi Thu Thủy, 4 tuổi sau khi nhập viện 1 ngày (26/3/2014) tại BVĐK huyện Bảo Thắng - Lào Cai.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai có Công văn số 278/SYT-NVY giải trình: sau khi nhận được ý kiến phản ánh, Sở đã yêu cầu BVĐK Bảo Thắng báo cáo ngay thông tin về vụ việc trên, đồng thời Sở thành lập đoàn kiểm tra, xác minh theo đơn đề nghị của công dân gồm 7 thành viên do PGĐ Sở Y tế làm trưởng đoàn.

- Đoàn kiểm tra đã rà soát cụ thể các khoa, phòng liên quan, tiếp xúc với các y, BS khám cho BN và kíp trực ngày 26/3/2014. Đồng thời đoàn cũng kiểm tra hồ sơ bệnh án, các quy trình khám bệnh, kê đơn, điều trị BN Thủy, nghiên cứu biên bản khám nghiệm tử thi của Cơ quan CSĐT.

- Sau khi xác minh, đoàn kiểm tra sơ bộ nhận định như sau: Bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp độ III do viêm phổi nặng.

- Tình trạng bệnh nặng, diễn biến nhanh, vượt quá khả năng điều trị tại BV. Kíp cấp cứu và điều trị này còn thiếu kinh nghiệm để xử trí những ca bệnh nặng như trường hợp BN Thủy.

- Các BS và điều dưỡng trực tiếp cấp cứu chưa giải thích kịp thời diễn biến bệnh và thông báo công khai thuốc cho gia đình BN.

- Sau khi có kết quả kết luận giải phẫu bệnh vi thể của Viện Pháp y TW, Sở Y tế sẽ có kết luận chính thức nguyên nhân tử vong và trả lời gia đình BN, báo cáo Bộ Y tế.

- Sở Y tế đã chỉ đạo BVĐK huyện Bảo Thắng tăng cường tập huấn các quy chế, quy trình chuyên môn, kỹ thuật, quy tắc ứng xử. Tăng cường đào tạo chuyên ngành HSCC theo ê-kíp (đào tạo gấp 1 kíp tại BV Bạch Mai).

- Sở cũng chỉ đạo BV sắp xếp lại cán bộ của phòng khám, nhất là phòng khám Nội nhi, tập huấn cho NV hướng dẫn tại khoa kỹ năng nhận định, phân loại bệnh ban đầu. Bố trí phòng khám tại các khoa khám bệnh, bố trí đầy đủ thuốc tại các phòng cấp cứu của khoa HSCC. Đảm bảo Khoa HSCC đầy đủ, hoàn chỉnh đáp ứng nhiệm vụ cấp cứu cho 100.000 dân của huyện cũng như các trường hợp khẩn của địa phương.

• BN tử vong do tuổi cao và bệnh trạng nặng kết hợp:

Chị Oanh (Hà Nội) khiếu nại về trường hợp tử vong của BN Trần Đức Phú tại Viện Bỏng Lê Hữu Trác.

Viện Bỏng Lê Hữu Trác có Công văn số 210/CV-BV giải trình: BN Trần Đức Phú, 85 tuổi, có tiền sử tai biến mạch máu não 3 lần, liệt nửa người phải, hiện suy tim độ IV. BN vào viện trong tình trạng sốt, suy kiệt, thiếu máu nặng, suy tim, 3% loét độ IV vùng cùng cụt.

Lãnh đạo Khoa Liền vết thương đã gặp và giải thích bệnh trạng cho gia đình BN, tiên lượng điều trị khó khăn.

Sau khi bệnh trạng diễn biến nặng, nhân viên y tế theo dõi, phát hiện đã xử trí tích cực, nhưng do BN tuổi cao, nhiều bệnh lý nặng, vượt khả năng cấp cứu điều trị của Viện nên báo cáo lãnh đạo, gặp gia đình BN giải thích và đề nghị chuyển BN sang Viện Quân y 103.

Ban đầu, gia đình định chuyển BN sang BV Lão khoa TW sau khi được tư vấn, nguy cơ khi quãng đường vận chuyển khó khăn nên đồng ý chuyển sang Viện Quân Y 103, có bố trí xe cứu thương và nhân viên y tế đi cùng. Tuy nhiên, do bệnh trạng nặng nên BN đã tử vong sau khi điều trị tích cực tại Khoa HSCC Viện Quân y 103.

Viện Bỏng Lê Hữu Trác báo cáo kết quả xác minh như trên từ Đường dây nóng Bộ Y tế.

XH - BĐ

- Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ Đường dây nóng ngành y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn.

- Để tiện cho việc xác minh thông tin và phản hồi, giải quyết được triệt để, nghiêm khắc, người dân khi phản ánh những bức xúc, tiêu cực cần có những thông tin về vụ việc, con người cụ thể (thời gian, tên tuổi, địa điểm), đồng thời sẵn sàng cung cấp hóa đơn, chứng từ, hình ảnh liên quan (nếu có).

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chấn chỉnh về chuyên môn và quy tắc ứng xử

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT