Chấn chỉnh “loạn” biển hiệu sử dụng tiếng nước ngoài

Suckhoedoisong.vn - Câu chuyện biển hiệu, biển quảng cáo tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng tiếng nước ngoài không có chữ tiếng Việt tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên đây không phải là vấn đề mới diễn ra và không chỉ dừng lại ở thành phố Nha Trang, mà tại một số thành phố lớn như Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, chúng ta đều có thể bắt gặp tình trạng này. Vậy làm thế nào để chấn chỉnh các vi phạm trên?

Mới đây, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL đã có văn bản gửi Sở VHTT Khánh Hòa về việc chấn chỉnh biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh tại thành phố Nha Trang. Điều này cho thấy tình trạng vi phạm các quy định của cơ quan chức năng đã đến hồi báo động cần phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm.

Theo Điều 18 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định: Trong các sản phẩm quảng cáo phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp sau: Nhãn hiệu hàng hoá, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc các từ ngữ đã được quốc tế hoá không thể thay thế bằng tiếng Việt; sách, báo, trang thông tin điện tử và các ấn phẩm được phép xuất bản bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài; chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam, tiếng nước ngoài. Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài trên cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt; khi phát trên đài phát thanh, truyền hình hoặc trên các phương tiện nghe nhìn, phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài. Điều 34 về Biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng quy định, biển hiệu phải có các nội dung như tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có); tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; địa chỉ, điện thoại và việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu phải tuân thủ quy định tại Điều 18 của luật này.

Như vậy, mặc dù đã có Luật Quảng cáo quy định cụ thể như thế về biển hiệu, tuy nhiên, tình trạng vi phạm tại các địa phương vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Chính vì thế, dư luận cho rằng các cơ quan chức năng cần có các giải pháp đồng bộ nhằm chấn chỉnh vi phạm biển hiệu sử dụng tiếng nước ngoài như cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung quy định về thể hiện chữ viết Việt Nam và chữ nước ngoài trên biển hiệu, bảng quảng cáo theo quy định tại Điều 18 Luật Quảng cáo. Rà soát, chấn chỉnh kích thước, hình thức, vị trí của biển hiệu, đặc biệt việc thể hiện chữ nước ngoài trên biển hiệu; xử lý kịp thời biển hiệu chỉ sử dụng tiếng nước ngoài mà không có tiếng Việt. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về quảng cáo và việc sử dụng tiếng nước ngoài trên biển hiệu, bảng quảng cáo tại địa bàn. Có như thế tình trạng vi phạm biển hiệu mới được chấn chỉnh triệt để, tránh tình trạng vi phạm như hiện nay.

Minh Hòa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT