DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng
18:10 30/07/2013 GMT+7
Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 4619/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về sử dụng vắc xin.

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 4619/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về sử dụng vắc xin.

Chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng 1
Ảnh minh họa: Trần Minh.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế, các địa phương cần bảo đảm việc tổ chức thực hiện công tác tiêm chủng trên địa bàn an toàn theo đúng các quy định của Bộ Y tế ban hành về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế. Đặc biệt lưu ý tư vấn đầy đủ cho gia đình hoặc người được tiêm chủng về tác dụng, lợi ích và những rủi ro có thể gặp phải khi tiêm chủng. Tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên tối đa không quá 50 trẻ/buổi tiêm chủng. Mỗi tháng có thể bố trí nhiều ngày tiêm chủng nếu lượng các cháu tiêm nhiều. Mỗi buổi tiêm chủng phải bố trí cán bộ y tế có trình độ chuyên môn khám sàng lọc trước tiêm để loại trừ những trường hợp chống chỉ định. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết khác để kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng nếu có. Theo dõi trẻ sau tiêm, hướng dẫn người nhà của trẻ cách theo dõi tại nhà và mang trẻ đến cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường sau tiêm.

Tăng cường đầu tư trang thiết bị cho công tác tiêm chủng, đặc biệt là dây chuyền lạnh và các trang thiết bị cần thiết khác trong công tác tiêm chủng. Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức tập huấn, cấp chứng chỉ tham dự tập huấn về an toàn tiêm chủng cho các cán bộ y tế cả trong và ngoài tiêm chủng mở rộng. Tuyên truyền, giáo dục về các lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh và những rủi ro có thể gặp phải để người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác tiêm chủng phòng bệnh chủ động.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tiến hành thanh tra toàn diện về công tác tiêm chủng, đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm các đơn vị nếu có các sai phạm. Trường hợp xảy ra tai biến thì khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý, tìm nguyên nhân và công bố công khai nguyên nhân gây tai biến. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân vi phạm, những người liên quan và xử lý nghiêm theo quy định.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm