DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chấn chỉnh các hoạt động về hiến, lấy, ghép tạng
19:34 12/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị thực hiện hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người trên cả nước chấn chỉnh hoạt động ghép tạng.

Việc hiến, ghép tạng là một thành tựu lớn của y học, giúp những bệnh nhân không may có thể kéo dài cuộc sống. Việt Nam cũng đang trên đường hội nhập với các nước và đã chứng tỏ được trình độ ghép tạng của mình ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới. Các đơn vị ghép tạng ở Việt Nam đã và đang nỗ lực mang lợi sức khỏe, cuộc sống cho nhiều người bệnh.

Trong thời gian gần đây, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng mua bán thận, cò mồi ghép thận như bài trên báo Tuổi trẻ ngày 11/9/2014 đăng bài “Tôi giật mình và thật sự sốc”; “Thâm nhập đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia”, hay bài “Đường dây mua bán thận: Bác sĩ bị nghi nhận hàng nghìn USD” ngày 11/9/2014 trên báo Xã hội…. Qua các nội dung được đăng tải trên các báo Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị có chức năng hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người rà soát các hoạt động liên quan và sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu vi phạm pháp luật.

Cơ quan quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên tuyên truyền trong đơn vị các quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người để kịp thời ngăn chặn, giải quyết theo thẩm quyền hoặc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giải quyết các vi phạm theo quy định của pháp luật. Các đơn vị cần rà soát hoạt động và báo cáo về Cục quản lý khám chữa bệnh trước ngày 20/9/2014.

PV

 

Tin liên quan
Cậu bé 4 tuổi chờ được ghép 4 cơ quan nội tạng
SKĐS - Cậu bé 4 tuổi tên là Jude Allen ở Waterlooville, Hamshire mắc một căn bệnh hiếm gặp khiến em không thể ăn mà cần duy trì sự sống bằng ống thông trực tiếp vào dạ dày.
Bé 4 tuổi ghép 7 cơ quan nội tạng
Hồi năm 2004, một bé gái 4 tuổi người Đức được các bác sĩ Pháp cấy ghép 7 cơ quan nội tạng chỉ trong một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Necker ở Paris. Lần khám kiểm tra hồi cuối tuần trước cho thấy sức khỏe của Erika vẫn tốt.
Ghép tụy - Bước tiến mới trong hành trình ghép tạng ở Việt Nam
SKĐS - Bệnh viện 103 (HVQY) là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tụy - thận đầu tiên từ người cho chết não.
Đời vui nhờ ghép tạng
Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm