DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chặn biến chứng thường gặp do tăng huyết áp
07:08 29/10/2014 GMT+7
Tăng huyết áp (THA) là một bệnh lý rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng và số người trẻ tuổi bị THA cũng có khuynh hướng tăng lên.

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh lý rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng và số người trẻ tuổi bị THA cũng có khuynh hướng tăng lên. Năm 2000, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn thế giới có tới 972 triệu người bị THA và con số này được ước tính là khoảng 1,56 tỷ người vào năm 2025.

Theo nghiên cứu, các yếu tố nguy cơ từ lối sống không hợp lý như lười vận động, chế độ ăn uống không đúng với quá nhiều chất béo, ăn mặn, hút thuốc lá..., là những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bệnh THA. Một vấn đề khá quan trọng nữa là tỷ lệ người mắc THA đang gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển, trong đó có nước ta.

THA là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.Ảnh: TM

THA đã và đang trở thành yếu tố nguy cơ hàng đầu của các biến chứng tim mạch. WHO đã ghi nhận trong báo cáo sức khỏe hàng năm và liệt kê THA là “kẻ giết người số một”. Nói một cách ngắn gọn, đối với người bị THA, nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần nếu so với người không bị THA. Nguy cơ tử vong sẽ tăng gấp đôi khi số huyết áp tăng mỗi 20mmHg đối với huyết áp tâm thu và tăng 10mmHg đối với huyết áp tâm trương.

Các biến chứng thường gặp của THA

Các biến chứng về tim: cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành, suy tim...

Các biến chứng về não: tai biến mạch não (bao gồm cả xuất huyết não và nhũn não); bệnh não do THA...

Các biến chứng về thận: đái ra protein; suy thận...

Các biến chứng về mắt: tiến triển theo các giai đoạn (phù gai thị, xuất tiết, xuất huyết võng mạc,...), thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Các biến chứng về mạch ngoại vi, trong đó đặc biệt nguy hiểm là biến chứng tách thành động mạch chủ có thể dẫn đến chết người.

Đại đa số các bệnh nhân bị THA (trên 90%) thường không có các dấu hiệu nào cảnh báo trước. Quan điểm trước đây cho rằng, cứ THA là phải có đau đầu, mặt bừng đỏ, béo... là hết sức sai lầm. Nhiều khi, sự xuất hiện triệu chứng đau đầu đã có thể là sự kết thúc của người bệnh THA do đã bị tai biến mạch não. Do vậy, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên, nhất là những người có nguy cơ cao là hết sức cần thiết và quan trọng.

THA ở người lớn đại đa số là không có căn nguyên, chỉ một số nhỏ (dưới 5%) là THA có căn nguyên (tức là do hậu quả của một số bệnh lý khác). Do vậy, những dấu hiệu thể hiện bệnh THA không có gì khác biệt so với người bình thường. Do vậy, rất nhiều người bệnh cho đến khi bị các biến chứng của THA, thậm chí ngay trước khi tử vong mới biết mình bị THA hoặc mới hiểu rõ việc khống chế tốt THA là quan trọng như thế nào. THA nếu không được điều trị đúng và đầy đủ sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng lao động của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Làm thế nào để duy trì được số huyết áp như mong muốn?

Vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Việc thay đổi lối sống đóng một vai trò quyết định. Thêm vào đó, người bệnh phải dùng đúng thuốc hạ huyết áp một cách đầy đủ và liên tục theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo, thì những biện pháp dù đơn giản cũng có hiệu quả đáng kể. Khi có chỉ định dùng thuốc điều trị, cần tuân thủ chặt chẽ theo đúng các chỉ dẫn của thầy thuốc. Những nghiên cứu cho thấy, việc dùng đúng các thuốc hạ huyết áp không chỉ làm giảm huyết áp như mong muốn mà còn giúp giảm đáng kể các tổn thương cơ quan đích (hay các biến chứng của THA). Hiện ngày càng có nhiều loại thuốc có hiệu quả cao trong điều trị THA và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, một vấn đề khá nan giải là sự tuân thủ điều trị của người bị THA còn kém, làm cho số bệnh nhân đạt được huyết áp mục tiêu còn khá khiêm tốn.

Tóm lại, việc phòng ngừa và kiểm soát tốt tình trạng THA và các yếu tố nguy cơ khác sẽ góp phần hạn chế được tối đa các biến chứng nguy hiểm do THA gây nên. Việc tuyên truyền giáo dục sức khỏe thực hiện lối sống lành mạnh và chấp hành điều trị nghiêm túc của mỗi cá nhân là “vũ khí” lợi hại hàng đầu trong cuộc chiến chống lại “kẻ giết người thầm lặng” này.

Chương trình PCTHA - Viện Tim mạch Quốc gia

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm